Một số bệnh ngoài da phổ biến qua hình ảnh đời thực

Bệnh ngoài da hay bệnh về da là bệnh dường như phổ biến nhất trong số các loại bệnh có trên cơ thể con người, vì da là bề mặt tiếp xúc với môi trường, nên dễ dàng bị phản ứng với các yếu tố môi trường, và từ đó có thể sinh các chứng bệnh nên vô tình mắc phải. Các chứng bệnh về da có bệnh dễ chữa, nhưng cũng có bệnh khó chữa, và đa số bệnh về da đều ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người bệnh.

Bệnh ngoài da là nhóm bệnh phổ biến nhất trên cơ thể con người
Bệnh ngoài da là nhóm bệnh phổ biến nhất trên cơ thể con người

Mụn trứng cả đỏ (rosacea) là một rối loạn da có đặc điểm làm làn da đỏ hoe và có những nốt mủ trên hai má và mũi, đôi khi cả ở cầm và trán. Rối loạn này thường thấy ở những người lớn, trung niên, có làn da đẹp, và thường là phụ nữ.

Mụn trứng cá (acne), một bệnh da thường gặp, phát triển khi mức nội tiết tốtảng lúc trưởng thành làm sản sinh quá nhiều chất đầu khiến các lỗ chân lông và các nang lông, tóc bị bít lại. Các nốt mủ hình thành khi các vi khuẩn sống trong đa gia tăng số lượng ở các nang bị bít.

Bệnh vẩy nến (psoriasis), dạng thường gặp nhất là dạng mạn tính làm sưng tẩy đa, các thương tổn định rõ phạm vi và có các vảy trắng như bạc phủ ở trên. Phần lớn nằm ở khuỷu tay và đầu gối, nhưng cũng có thể nặng hơn là bị khắp thân mình.

Chứng viêm da do tăng tiết bã nhờn (seborrheỉc dermati- tis) là một chứng ban thường xảy ra nhiều nhất ở những vùng da có sự tập trung các tuyến bã nhờn như ở da đầu, các cạnh mùi, giữa lông mày, và dưới tai. Đặc điểm của nó là da đỏ và có vảy mỏng để bong hơi nhờn.

Bệnh bạch biển (vitiligo) do tình trạng mất các tế bào sản sinh sắc tố gây ra, làm thành 1 hay 2 mảng nhỏ hay các vùng lớn trắng. Mặc đầu chưa biết nguyên nhân chính xác, nhưng bệnh bạch biến có yếu tố di truyền.

Xơ cứng bì (scleroderma) là bệnh xảy ra khi cơ thể sản sinh quá nhiều chất tạo keo làm cho các vùng da như bị sẹo. Vùng da bị ảnh hưởng trở nên khó cử động, dày, và cứng.

Hiện tượng Raynaud (Raynaud’s phe- nomenon) không phải là bệnh về da mà đúng hơn là một rối loạn về tuần hoàn làm cho các ngón tay, và đôi khi các ngón chân trở nên trắng khi gặp thời tiết lạnh. Lúc các chỉ bị ảnh hướng đó ẩm lại, chúng chuyển thành hồng và hơi xanh, sau đó trở lại màu bình thường. Ở hiện tương Raynaud nguyên, tất cả các ngón tay và ngón chân đều bị ảnh hưởng. Hình này mô tả hiện tương Raynaud thứ cấp, hiện tương chỉ có vài ngón tay thay đổi màu.

Chứng viêm vú (mastỉtis) là tình trạng viêm tuyến vú do nhiễm khuẩn các ống dẫn sửa. Chứng này thường gặp nhất ở các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ làm cho da của vú đỏ, ấm, ẩn thấy đau. Tính chất đó và ấm giúp phân biệt chứng viêm vú khác với các nguyên nhân khác làm đau vú.

Bệnh lupus ban đỏ (butterfly rash of lupus) là một rối loạn tự miễn không rõ nguyên nhân. Bệnh này dính dáng đến toàn thân, nhưng các ảnh hưởng của nó ở các khớp và da là rõ nhất. Lupus ban đó đặc trưng, được gọi là ban mà hay ban bướm, nổi lên dọc theo sống mũi và hai má.

Chứng viêm da do tiếp xúc với chất gây kích thích (irritant contact dermatitis) là loại viêm da do tiếp xúc thuờng gặp nhất do tiếp xúc với chất từ bên ngoài như “các hóa chất có trong các chất nước rửa chén bát hay những loại thuốc tẩy khác.

Chứng viêm da do tiếp xúc với chất gây dị ứng (allergic contact dermatitis)(A&B) xảy ra khi cơ thể sinh ra một phản ứng dị ứng sau khi tiếp xúc với một chất đặc biệt nào đó, như chất kền có trong các đồ kim hoàn, nữ trang. Chứng viêm da này làm cho da bị ngứa và khô.

Chứng viêm da do tiếp xúc với chất gây dg ứng là chất độc của cây thường xuân độc(C&D) (allergic contact dermatitis-poison ivy rash) làm cho da bị sưng tấy, đỏ, ngứa, và có mụn nước.

Ban do dược phẩm gây ra (rash caused by medicine) mà ta thấy hầu như bất kì dược phẩm nào cũng có thể gây phản ứng dị ứng ở một số người làm cho da bị phát ban.

Chứng viêm da do quá mẫn chàm bội nhiễm do dị ứng (atopic dermati- tis allergic eczema) (A&B) là tình trạng da bị phát triển các phản ứng dị ứng do tính di truyền làm cho da bị khô, ngứa, và sưng tấy.

Chứng phát ban ngoài da (hives) còn được gọi la mày day (uticaria/ wheal) làm cho da bị sưng đó từng mảng gây ngứa và có khi rát. Các ban này thường chỉ kéo dài vài giờ chứ không bao giờ quá một ngày. Chứng này thường do cơ thể phản ứng với các loại thuốc nào đó, các viêm nhiễm, các vết cẩn của côn trùng, hay thực phẩm (xem ở chương hai tám). Các vết hằn bên dưới da được gọi là phù nề mạch (an- gioedema). Chúng thường xuất hiện chung quanh mắt.

Bệnh thủ dậu (chickenpox) là một bệnh lây mạnh do virus gây phát ban ngứa, đó. Các mẩn đó này phát triển thành các bóng nước để rồi vỡ ra thành các vết thương có vảy cứng ( xem ở chương tám và hai mốt).

Bệnh ban đỏ lây nhiễm [bệnh thứ năm] (erythema infectinosum fifth diseasel) là bệnh thường thấy ở trẻ em do virus gây ra khiến hai mà đó dữ dội. Vài ngày sau đó ban phát rồi lặn khắp cơ thể.

Bệnh quai bị (mumps) là một chứng viêm lây do virus gây ra làm trẻ sốt, mệt mỏi, sưng đau một hay cả hai bên mà.

Bệnh sởi Đức (rubella/German measles) không như bệnh sởi đó, thường không đi kèm với ban. Khi ban xuất hiện, nó thường là ban mịn, hồng trước hết nổi ở mặt, sau đó xuống thân mình, và cuối cùng là trên hai cánh tay và hai chân. Các triệu chứng khác bao gồm sốt nhẹ, đau họng, và ấn các hạch bạch huyết ở sau cổ hay sau tai thấy đau.

Bệnh sởi đỏ (rubeola/red measles) là một viêm nhiễm do virus có các triệu chứng như bị cảm, khó chịu và sốt. Khoảng 4 ngày sau khi phát các triệu chứng, ban đỏ, nhỏ xuất hiện ở mặt, chuyển xuống thân mình, và rồi đến hai cánh tay, chân, lòng bàn tay, và gan bàn chân.

Bệnh ban đào trẻ em (roseola infantum) do vi- rus gây ra và thường xảy ra vào năm đầu của trẻ (ảnh hưởng khoảng 10 đến 20% trẻ). Các triệu chứng gồm sốt không rõ nguyên nhân và phát ban hơi hồng, lấm chấm.

Ban do quấn tã lót (diaper rash) là chứng vìêm da mà hầu như trẻ nào cũng bị. Nhiều nguyên nhân góp phần vào chứng này như luôn bị ẩm ướt ở vùng quấn tã lót hay do dính nước tiểu hay phân.

Chàm bội nhiễm trẻ em (infantile eczema) mà các dấu hiệu ban đầu của nó là các mẩn đỏ trên mặt, hai cánh tay và chân. Các mảng khô, có vảy, đó thường rất ngứa. Nếu gái có thể rỉ nước và sau đóng thành vảy.

Tróc lỡ ở trẻ (cradle cap) hay chứng viêm da do tăng tiết bã nhờn, một tình trạng da thường thấy ở trẻ sơ sinh có đặc điểm là da bị khô, có vảy, hay vỏ cứng, xuất hiện thành các mảng ở da đầu (A). Nó có thể Ian xuống trán, tới lông mày và tai. Chứng này còn thấy ở các nếp gấp dưới cánh tay, cổ, và vùng quấn tã lót.

Chân khuỳnh ra [A] và hai đầu gối chụm vào [B] (bowed legs [A] and knock knees [B] là các tình trạng bị từ lúc mới sinh nhưng sau này sẽ tự hết, hiếm khi trở thành vấn đề ở những trẻ khỏe mạnh.

Bàn chân vẹo (clubfoot) là một trong những bát thường thường thấy ở trẻ mới sinh, cần chăm sóc khéo léo ngay từ đầu có thể giúp trẻ đi và chạy bình thường. (A) Bàn chân vẹo quay vào trong và hai bàn chân quay xuống. (B) Nếu không điều chỉnh, trẻ sẽ đi bằng cạnh của bàn chân.

Tật nứt đốt sống (spina bifida) thưởng năm dưới da trong các lớp mô có vỏ mềm (màng não) và các xương ở cột sống, Chứng này thường do tình trạng không đóng kín hoàn toàn. Chỗ hở có khi rất nhỏ hoặc đủ lớnĩđể một phần tủy sống và các màng bao của nó lòi ra (thoát vị màng não-tủy sống-myelomeningocele).

Chứng lùn (dwarfism) trong đó dạng thường gặp nhất là chứng loạn sản sụn (aclmndroplasia), Thân mình ngắn và các chỉ còn ngắn hơn làm mất cân đối.

U huyết quản màu dâu tây (strawberry hemangỉoma) là một vết thương đó, tăng dân về kích cô lúc còn bé nhưng lớn lên sẽ teo dần và biến mất vào lúc khoảng 7 đến 9 tuổi.

Vết chàm đỏ màu rượu pooctô (port-wine stain) là một mảng hồng, đỏ hay hơi hông thường thấy ở mặt, cạnh cổ, hoặc bên một cánh tay, hay một bên chân.

Nang kê (milia) là các nang thu nhỏ trên mặt lúc sinh hay trong vài tháng đầu sau khi sinh. Chúng sẽ biến mất mà không cần điều trị.

Chốc lỡ (impetigo) bắt đầu bằng các bóng nước nhỏ để vỡ tạo thành vỏ cứng vàng nhớp nháp. Chốc lở thường thấy ở trẻ nhỏ và thường bị ở mặt, da đầu, hai cánh tay, chân, và đôi khi ở cạnh các vết đứt, rách, bị côn trùng cắn.

Nhọt (boil) là một áp xe da bắt đầu ở nang lông như những mẩu nhỏ, cứng, ấn thấy đau rồi trở thành bóng đó lúc nó to ra. Cuối cùng nó vỡ, chảy mù, và bớt dần.

Viêm tế bào (cellulitis) xảy ra khi vi khuẩn đi vào da qua các chỗ hở như vết cắt, xước, hay bị cần làm cho da bị viêm nhiễm. Da bị viêm sẽ đỏ, sưng, âm ấm, ân thây đau.

Bệnh Zona (shingles) do cùng loại virus gây ra bệnh thủy đậu gây ra. Virus làm nổi mẩn đó, tiến triển thành các bóng nước mọc thành khóm, ngứa ngáy, rát hoặc rất đau.

Mụn cơm/mụn cóc (wart) là một cục sưng ở da có màu da, hồng, trắng, hay nâu nhạt, thường thấy ở bàn tay hay bàn chân. Mụn cơm do human papillomavirus (HPV) gây ra lây qua việc tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp. Mụn cơm thường không đau và thường ở những phần chịu lực của bàn chân.

Mụn cơm ở bộ phận sinh dục (genital warts) do một dòng khác của cùng loại virus gây ra mụn cơm thông thường. Chúng là những nốt nhỏ, màu da hay hồng xuất hiện ở bộ phận sinh dục hay hậu môn. Bệnh này thường lây qua đường sinh dục.

U mềm truyền nhiễm (molluscum contagiosum) là bệnh lây do virus gây ra có các nốt màu da hay mờ mở to bằng hạt đậu, thường hay nhầm với mụn cơm. Chúng phát sinh nhiều nốt như vậy trên người.

Bệnh nấm biểu bì (ringworm/tinea coporis) là một chứng viêm da do nấm. Nó làm thành mảng đó có hình như chiếc nhẫn, ngứa lan rộng có đường kính đến vài xentimét, chung quanh mảng có vảy.

Bệnh nấm chân (Athlete's foot/tỉnea pedis) là một chứng viêm da do nấm xuất hiện ở kê các ngón chân hay gan bàn chân làm cho da đóng vảy, đó, ngứa, và có khi bị rát.

Nấm ngũ sắc (tinea versicolor) là một viêm nhiễm nhẹ do loại men nấm tăng trưởng chậm. Men nấm này thường sinh sôi nảy nổ ở các vùng da có nhiều dầu và tuyến bã nhờn, như phần ngực trên, lưng, và cổ. Đặc điểm của nó là những chấm nhỏ màu hồng hay nâu nhạt và hơi ngứa.

Bệnh về da thông qua hình ảnh thực tế:
Các tìm kiếm liên quan đến benh ngoai da

bệnh ngoài da hiếm gặp
các bệnh về da ở trẻ em
bệnh ngoài da ngứa
các bệnh ngoài da nguy hiểm
các bệnh về da chân
bệnh da liễu thường gặp ở nam giới
bệnh da liễu người lớn
bệnh ngoài da ở vùng kín nam giới

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét