Một số bệnh về xương khớp phổ biến qua hình ảnh đời thực

Xương khớp chính là phần nâng đỡ cơ thể, giúp tạo dáng đi, giữ cân bằng cũng như di chuyển, vận động...xương khớp quyết định phần lớn đến ngoại hình, sức khỏe, và cuộc sống, công việc của chúng ta...

Bộ xương chính là giá đỡ cho cuộc sống của chúng ta
Bộ xương chính là giá đỡ cho cuộc sống của chúng ta

Viêm xương khớp (osteoarthritis) là dạng viêm khớp thường gặp nhất, làm mòn bề mặt sụn trơn bao bọc các đầu xương chỗ các chồi xương (osteophyte) mọc ra. Tuy xương có thể bị dị dạng nhưng hiếm khi gây thành tàn tật hoàn toàn.

Bệnh thống phong (gout) là bệnh viêm khớp do lắng đọng các tinh thể giống như hình kim ở các khớp. Lúc đầu thường bị ở khớp ngón cái, nhưng sau có thể ảnh hưởng đến những khớp to khác, như mắt cá chân và đầu gối. Bệnh thống phong làm cho các khớp bị ảnh hưởng sưng đó, rất đau.

Chứng vẹo cột sống (scoliosis) là tình trạng xương sống bị cong nhẹ ở vài chỗ. Chứng này thường gặp ở các thanh nữ hơn thanh niên. Cũng có khi bị vẹo nặng khiển có thể thấy được, còn không phải chụp X-quang mới thấy các chỗ bị cong.

Viêm bao hoạt dịch ngón chân cái (bunion) là tình trạng ngón chân cái quay vào trong, sát với ngôn kế cận làm để bàn chân lòi ra xa, tạo thành cái bướu xương dễ bị tổn thương khi đi giầy hay bị va đập vào làm cho bị đau.

Chai chân, tay (corns) do bị sức ép to như lúc đi giầy nhọn mũi hay quá chật làm lớp da nhô ra bị cứng tạo thành các cục chai. Các cục chai này thường thấy ở mặt ngoài hay giữa các ngón chân. (A) Cục chai nằm ở ngón chân thứ hai của bàn chân phải. (8) Cục chai ở ngón chân út.
Một số bệnh về xương khớp phổ biến qua hình ảnh đời thực

Một số bệnh về xương khớp phổ biến qua hình ảnh đời thực

1 nhận xét: