Tầm quan trọng của dinh dưỡng đến sức khỏe chúng ta

Người Mỹ bận tâm về các vấn dề thưc phẩm và việc ăn uống, có khi đến độ hơi quá. Vấn đề đặt ra là làm sao có sự cân bằng về các nhu cẩu dinh dưỡng và những thỏa mãn về ẩm thực để thực phẩm trở thành một thành phấn mang lai sức khỏe và niềm vui cho cuộc sống hàng ngày.

Dinh dưỡng sẽ quyết định hoàn toàn đến sức khỏe của chúng ta
Dinh dưỡng sẽ quyết định hoàn toàn đến sức khỏe của chúng ta

Từ diet-chế độ ăn uống bắt nguồn từ tiếng Hy Lap có nghĩa là “một cách sống” đã trở thành điều na ná với nỗi bận tâm của người Mỹ. Nhưng dù chúng ta ám chỉ về những gì chúng ta ăn trong chế dộ ăn hàng ngày, hay kế hoạch dinh dưỡng, thì vấn đề tựu trung vẫn chỉ là làm sao chúng ta có được và duy trì một thể trọng dáng ao ước và đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng qua việc ăn uống điều dộ các loai thực phẩm đa dạng.

Đã có bao thay đổi đột ngột về quan điểm ăn uống trong thế kỉ này. Chưa đẩy 100 năm trước đây, việc thiếu ăn đã là một vấn dề sức khỏe lớn tai Mỹ. Bao người đã không đạt đủ các dưỡng chất thích dáng để phải mang những căn bệnh như scorbut (scurvy), một bệnh của máu do thiếu vitamin C vì thiếu rau trái, mà dấu hiệu đầu tiên là nướu bị sưng và chảy máu; bệnh bướu giáp (goiten goitre) làm cho tuyến giúp sưng to ra; bệnh còi xương (rickets); chứng chậm phát triển, còi cọc (stunted growth). Những bệnh thứ yếu này có thể dẫn đến tử vong trên những người bị suy nhược do thiếu dinh dưỡng.

Thời kì sung túc của Thế Chiến II, thực phấm có được nhờ sự thịnh vượng về kinh tế. Chế độ ăn uống trở nên phong phú hơn về nhiệt lượng và chất béo, với các bữa ăn có đủ trứng, thịt, v.v...Thức ăn nhanh và các thưc phẩm ăn chơi phát triển rất nhiều; rồi những tiến bộ về công nghệ khiến cho cuộc sống ở nơi làm việc và tại gia đình tĩnh tại hơn. Chẳng lạ gì, nhiều người Mỹ bắt đầu tăng các số cân dư. Ngày nay, dù lù các gia đình sống dưới mức sống tối thiểu, chứng béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên lù vấn đề dinh dưỡng lớn của chúng ta, và là một nhân tố góp phần vào bao điều kiện rất xấu về sức khỏe.

Có thể chúng ta không “là” những gì chúng ta ăn vào, nhưng chắc chắn sức khỏe của chúng ta tùy thuộc vào những gì chứng ta ăn. Một chế độ ăn cân bằng và lành mạnh thật sự là chỗ dưa của cuộc sống. Tất cả các thuốc thung không thể có hiệu lực bằng các loại rau trái tươi, các chất đạm chứa khoáng (lean proteins), và cân lượng đúng về các acid béo cơ bản cũng như các hydrat-cacbon phức để đảm bảo có một sức khỏe tốt. Những bài viết sau này sẽ giúp cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết để xây dựng một chế độ ăn uống như lù một phẩn thiết yếu trong chương trình toàn diện sức khỏe.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét