Tháp thực phẩm dinh dưỡng chuẩn quốc tế là gì?

Viễn cảnh về dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe đã thay đổi đột ngột qua hai thập niên vừa qua, những điều chỉnh về hình tháp thực phẩm là dấu hiệu rõ ràng. Những thay đổi gần đây trong tháp thực phẩm “phản ánh tầm hiểu biết ngày càng tăng về vai trò của các hydat-cacbon phức trong việc dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhất là tầm quan trọng của trái cây, mu đậu, và các loại ngũ cốc. Những hướng dẫn mới còn khuyên giảm hơn nữa việc tiêu thụ đạm nguồn gốc động vật.

Tháp thực phẩm cho chúng ta cái nhìn chung về chương trình ăn uống hàng ngày, còn riêng cho từng cá nhân có nhu cầu đặc biệt thì nên tham khảo với bác sĩ. Tháp thực phẩm minh họat những nhóm thực phẩm khác nhau và những tỉ lệ cân đối thích hợp của chúng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nhóm bánh, ngũ cốc, gạo, và mì xếp vào loại nền tảng, loại chiếm khẩu phần ăn lớn nhất và cung cấp' nhiều calo nhất. Kế đó là nhóm rau trái cũng chiếm một lượng lớn. Trên những loại này là nhóm sữa, sữa chua, và pho mát, rồi thịt, thịt gà, cá, trứng, các loại đậu khô. Đĩnh tháp là nhóm các chất béo, dầu, và đồ ngọt chiếm lượng nhỏ nhất trong tổng lượng calo hàng ngày.

Khi chọn thực phẩm, bạn cũng theo đó mà tỉnh khẩu phần ăn nhiều ít từ đáy hình tháp ngược lên
Khi chọn thực phẩm, bạn cũng theo đó mà tỉnh khẩu phần ăn nhiều ít từ đáy hình tháp ngược lên

Bánh, ngũ cốc, gạo và mì. Những thực phẩm này cung cấp các hydrat-cacbon phức, nhiều xơ, các vitamin nhóm B và các khoáng. Đối với các loai thực phẩm đóng gói cần xem nhân thực phẩm về lượng đường, muối, hay chất béo được thêm vào.

Trái cây. Các loai trái cây ít chất béo và muối, nhiều các vitamin như vitamin A và C, nhiều kali và các khoáng khác, và nhiều chất xơ. Nên ăn nhiều trái cây tươi, nhưng nếu không có, có thể dùng các loai trái cây đóng hộp còn hơn là không ăn tí nào cả.

Các loại rau. Các loai rau ít béo nhưng nhiều các vitamin như vitamin A và C, nhiều khoáng và xơ. Rau có thể là rau tươi hay để lanh và không nên nấu chín quá. Cách nấu rau tốt nhất là hấp tái để giữ được các vitamin và khoảng chủ yếu, cũng như hương vị của rau.

Thịt, thịt gia cầm, cá, đậu khô, trứng, và các loại hạt. Nhìn chung, những loai thực phẩm này cung cấp đạm, các vitamin nhóm B, sắt và các loại khoáng khác. Nên chọn thịt nạc, thịt gia cầm nên bỏ da, cũ nên nướng. Trứng không nên dùng trên 4 trái một tuần, và không nên ních đầy các loai hạt, những thứ nhiều béo.

Sữa, sữa chua và pho mát. Các thực phẩm trong nhóm này cung cấp calci, đạm, các vitamin, và các loại khoáng. Nên dùng sữa không kem và các sản phẩm của sữa ít béo sẽ giúp bạn giảm thiểu béo bão hòa.

Các chất béo, đầu và các chất ngọt. Đây là nhóm thực phẩm được khuyên nên dùng ít. Chúng là những loại nhiều calo nhưng thấp về giá trị dinh dưỡng. Những thực phẩm này bao gồm hơ, bơ thực vật, các lại dầu thực vật, các loại chất trộn rau, kẹo, hánh...Bạn chỉ nên lấy Calo từ chất béo thấp hơn 30%.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét