Thực phẩm đồ ăn nhiều chất béo nên tránh

Trong bài viết dinh dưỡng cho người trưởng thành này, các thực phẩm và những thành phần nấu ăn sau đây nên tránh hoàn toàn hoặc chỉ được sử dụng chừng mực sẽ tốt cho sức khỏe của chúng ta đó là Bơ, Dầu dừạ, Dầu cọ, Dầu thực vật lấy từ cacao, Mỡ heo.

Cần hạn chế thức phẩm nhiều chất béo trong bữa ăn của chúng ta
Cần hạn chế thức phẩm nhiều chất béo trong bữa ăn của chúng ta

Béo là chất được cấu thành bởi các acid béo hay lipid . Dựa trên cấu trúc hóa học của chúng, các acid béo có thể là bão hòa (saturaxted), bão hòa đơn phân tử (monosaturated), và không bão hòa đa phân tử (polyunsaturatcd). Một acid béo cũng chứa nhiều hyđrô, chất béo đó cũng bảo hòa/no và là những chất béo có thể gây tác hai cho sức khỏe của ban.

Có hai acid béo không bão hòa đa phân tử được gọi là các acid béo cơ bản vì cơ thể không thể sản xuất chúng, chúng phải được thu vào từ chế độ ăn uống. Những acid béo căn bản này cần thiết cho việc phát triển thể lực và trao đổi chất (metabolism). Mặc dầu người Mỹ tiêu thụ quá nhiều béo bão hòa, nhưng một số cuộc nghiên cứu cho thấy rằng có đến 10% người Mỹ có thể thiếu các acid béo cơ bản. Các acid béo cơ bản này có được từ các hạt hướng dương, quả óc chó (walnut), những loai rau lá màu xanh, dầu đậu nành và dầu quả óc chó.

Béo trong chế độ ăn hàng ngày giúp chuyên chở các vitamin tan trong mỡ (let-solublc vitamins) A, D, E và K, để chúng có thể được hấp thu và đưa vào sử dụng. Các tế bào sử dụng mở để giúp vào một số lớn các chức năng của cơ thể, bao gồm việc cấu tạo mảng, việc truyền dẫn xung lực thần kinh, việc sản sinh nội tiết tổ, chức năng chuyển hóa, chức năng của não, chức năng miễn dịch, sinh sản, và sức khỏe của da, lông tóc.

Các vấn để phát sinh do chất béo là khi 10% hay hơn lượng calo mà bạn tiêu thụ đến từ béo bão hòa. Các béo bão hòa được thấy trong thịt, các sản phẩm từ sữa, bơ, và các dầu ăn nhiều béo bão hòa như dầu dừa, dầu cọ, dầu hạt bông…

Các acid béo còn ảnh hưởng cholesterol (chất béo gây xơ cứng động mạch) trong máu… và các mức triglycerid ( chất béo trung tỉnh gồm có glycerol kết hợp với ba phân tử acid béo, một dụng tồn trữ chất béo trong cơ thể) - các triglycericl là những lipid chính trong máu. Béo bão hòa có khuynh hướng gia tăng mức cholesterol toàn bộ trong máu và cần nên tránh. Mặc dầu béo bão hòa có một vài đặc điểm có tính chất cứu nguy, nhưng những béo không bão hòn là những thành phần quan trọng về mặt sinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Béo không bão hòa đơn phân tử có thể gia tăng các mức cholesterol “có lợi” mật độ cao lipoprOtein (high-clensity lipoprotein), mà không làm tăng đáng kể các mức cholesterol toàn phần. Béo không bão hòa đa phần tử có thể hạ thấp các mức cholesterol toàn phần, nhưng không có lợi cho các mức HDL.

Béo chứa calo cao hơn các nguồn calo khác. 1 gram béo có 9 calo, trong khi đó 1 gram hydrat-cacbon và 1 gram đạm có 4 calo. Nếu bạn bị thừa cân, việc hạn chế chất béo sẽ giúp giảm tổng số calo hàng ngày, như vậy sẽ giúp bạn giảm cân.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét