Aerobic là gì? Và tập luyện phối hợp nhiều môn thể thao tốt hơn?

Để được trọn vẹn, một chương trình tập luyện phải bao gồm những loại hình khác nhau nhưng bổ sung cho nhau: môn aerobic, bài tập tạo sức đề kháng, và những bài tập luyện sức bền, sự dẻo dai.

Aerobic sẽ kết hợp nhiều động tác vận động tốt cho cơ thể
Aerobic sẽ kết hợp nhiều động tác vận động tốt cho cơ thể

“Aerobic” có nghĩa là “việc sử dụng khí oxy.” (oxygen-using). Môn aerobic tăng cường nhu cầu khi oxy của cơ thể bạn, và làm tăng nhịp tim. Việc tập luyện aerobic đều đặn giúp cơ thể bạn sử dụng khí oxy có hiệu quả, tăng cường sức mạnh của tim, sự dẻo dai, tăng tiến hệ miễn dịch, và duy trì sức khỏe toàn diện của bạn. Ngoài ra, calo được đốt đi giúp vào việc giảm thể trọng của bạn. Để việc tập ạerobic mang lại đầy đủ lợi ích, bạn cần tập kéo dài ít nhất 20 phút một lần, một tuần hai hay ba lần. Những loại hình tương đương với ạerobic là đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội, v. v...

Thêm vào việc tập luyện aerobic, việc tập luyện tạo sức để kháng/sức chịu lực cũng quan trọng. Những bài tập này giúp cơ thể bạn vững chắc, tăng cường cơ bắp. Các bài tập bao gồm tạo sức đề kháng với sức chuyển động của cơ bắp, những vụn động chậm của những nhóm cơ bắp chuyên biệt, và cả những bài tập ta.

Những bài tập tạo sức đề kháng này có thể cải thiện việc chuyển hóa của bạn nhờ việc tăng cường cơ bắp, bộ máy đốt calo của cơ thể, và nhờ việc đốt glucose trong máu nhanh hơn môn aerobic. Ngoài việc tăng cường cơ bắp, các bài tập tạo sức đề kháng hạ thấp sự tổn hại xương và khối lượng cơ bắp khi bạn lớn tuổi. Những động tác chuyển dịch hoặc mang vác vật nặng hàng ngày cũng là cách tập chịu lực này, những có điều chúng không thường xuyên và đều đặn.

Việc tập luyện để tạo sự dẻo dai cũng quan trọng. Đó là những động tác co duỗi được luyện tập hàng ngày, nhất là khi lớn tuổi để tránh dê bị té ngã. Va tất cả những cách tập luyện này chỉ có hiệu quả và lợi ích nếu chúng được luyện tập tích cực, kiên trì và đều đặn.

Nội dung liên quan đến vận động sức khỏe:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét