Bệnh lý vì nghiện rượu và các loại ma túy

Bệnh lý vì nghiện rượu và các loại ma túy là những vấn đề có thể xảy ra cho sức khỏe khi bị nghiện, và những dấu hiệu tồn tại. (Những gì bạn có thể trải nghiệm) sẽ giúp chúng ta bảo vệ cũng như giúp người khác vượt qua được khó khăn.

 • Càng ngày bạn cũng cần tăng số lượng thuốc để có được tác dụng như trước.
 • Bạn bận tâm về thuốc, cả cách làm sau để có được nó và khi nào có thể sử dụng.
 • Những triệu chứng của hội chứng Wernickle-Korsakoff (bao gồm chứng quên và sự lẫn lộn).
 • Những thoáng mất trí nhớ (không hẳn là mất ý thức nhưng là bỗng dưng quên một việc gì đó mới xảy ra tối hôm trước).
 • Những cơn tai biến ngập máu không giải thích được.
 • Những vấn đề về dạ dày hay ruột, bao gồm nôn ra máu do xuất huyết dạ dày-ruột.
 • Những tác động xấu do những tương tác với các dược phẩm.
 • Choáng ngất hoặc say không còn biết gì.
 • Đề kháng kém với những viêm nhiễm.
 • Đổ mồ hôi về đêm.
 • Trầm cảm.
 • Có ý định hoặc đã cố tìm cách tự từ.
 • Tăng huyết áp.

Những biểu hiện. (Những gì bác sĩ tìm kiếm). Có nhiều dấu hiệu mà bác sĩ cần tìm, từ hơi thở cho đến những biểu hiện bệnh lí ở những người uống rượu và sử dụng ma túy lâu ngày như `các dấu hiệu của bệnh gan bao gồm chứng sưng phù mặt, hai tinh hoàn nhỏ đi, chân tay nhỏ so với cơ thể; chứng viêm gan; tăng huyết áp; chững loạn nhịp tim (arrhythmia); chứng nở vú nơi phái nam (gynecomastia); những vết cắt và thâm tim không rõ nguyên do, Bác sĩ cũng có thể khẳng định vấn để qua những xét nghiệm máu.

Nếu có lí do nghi ngờ, bác sĩ sẽ hỏi về việc uống rượu và sử dụng thuốc. Cũng như những loại bệnh khác, việc trao đổi có thể là phương tiện chẩn đoán tốt nhất. Chính những câu trả lời có thể bộc lộ triệu chứng. Một người nghiện rượu sẽ trả lời theo những cách khác với người không mắc bệnh. Vấn đề chính là làm sao để người bệnh nhìn nhận vấn đề, vì nếu họ phủ nhận thì đó là trở ngại lớn nhất để điều trị. Các bác sĩ chuyên về Chứng nghiện rượu và thuốc sẽ biết cách phân tích để tìm ra sự thật.

Chứng nghiện rượu và các loại ma túy là gì? Nghiện khác với sự lệ thuộc. Nghiện là tình trạng cơ thể quen với chất làm thay đổi tâm trạng. Nghiện còn là một sự gia tăng không ngừng, có nghĩa là người nghiện ngày càng đòi hỏi lượng lớn hơn để có được tác động như trước.

Phần lớn các thuốc gây nghiện chỉ nhắm vào một chất dẫn truyền thần kinh, nhưng chứng nghiện rượu vạch một đường rộng qua hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng nhiều trong số các chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến tâm trạng và tình cảm. Việc “chuyển” những tác động bên trong của` não có thể dẫn đến những ham muốn mạnh mẽ khiến người nghiện rượu hoàn toàn không thể kiềm chế và rồi cố tìm cách che giấu vấn đề bằng cách phủ nhận.

Người ta có thể thử một loại thuốc gây nghiện vì bất kì lí do gì, nhưng phần lớn sẽ bỏ không dùng nữa và tiếp tục cuộc sống bình thường của họ. Một số lam dụng nó một thời gian ngắn rồi thôi.Còn lại một số rất nhỏ đã từng thứ là còn tiếp tục sử dụng. Đối với những người này, ma túy có liên quan đến sự kết hợp phức tạp của các nhân tố xã hội, di truyền, và tâm lí trong họ khiến họ đấm nghiện. Vào giai đoạn giữa, người ta sử dụng đều đặn và có thể kinh qua những ảnh hưởng của thuốc như thấy bớt căng thẳng, hớn hở, hay cảm giác mình thật phi thường.

Nhưng rồi họ tiến tới giai đoan chấp nhận, chịu thuốc khi mà cơ thể trở thành quen và cần có một lượng thuốc nhất định trong cơ thể, và rồi lượng ấy cứ tăng mãi để có được tác động gây niềm hứng thú, lượng tăng dân này có khi lớn tới mức có thể giết chết một người không sử dụng, thế mà họ vẫn không cảm thấy hứng thú như lúc đầu mới dùng. Việc lệ thuộc vào thuốc, đi từ tình trạng duy trì đến chịu thuốc có thể xảy ra chậm hoặc rất nhanh. Một số loại thuốc như loại côcạin mạnh có cơ chế tăng cường lớn thì việc gây nghiện xảy ra rất nhanh. Ngược lại, chất cồn có khuynh hướng chậm gây nghiện, vì nó làm cho người uống choáng vàng và lợm giọng.

Khi tới cữ, tức là trong lúc chưa có thuốc, người nghiện sẽ phản ứng dữ dội giống như tỉnh trạng cai nghiện. Đối với chứng nghiện rượu, lúc ấy người nghiện như có ảo giác, gần như tình trạng bu ổn chán tột độ, có khi bị cơn tại biển ngập máu rất nguy hiểm đến tính mạng.

Người đang cai nghiện côcain hay ạmphetamin có thể rơi vào tình trạng suy nhược trầm trọng. Còn những người cai nghiện những thứ thuốc an thần như cồn hoặc benzodiazepin, tên thương mại là valium hoặc librium, có thể bị kích động cao.

Bạn có thể làm gì? Ngừng. Tìm sự giúp đỡ.

Cố gắng đánh giá tình trạng sử dụng rượu và ma túy của bạn bằng cách trả lời chân thực những câu hỏi của cuộc sát hạch. Nếu bạn có bất kì lí do đáng ngờ nào là bạn đã có vấn đề hay bắt đầu có vấn đề, hãy tìm sự giúp đỡ của bác sĩ, hoặc tìm hiểu qua những tổ chức giúp đỡ khác như Hội người cai rượu.

Khi nào cần gọi bác sĩ? Bất kì lúc nào bạn có những nghi ngờ về vấn đề này nơi bản thân bạn hay người thân. Sự chậm trễ chỉ làm cho vấn để tồi tệ hơn và việc điều trị khó khăn.

Việc điều trị. Việc điều trị có thể tập trung điều trị nội trú ở các trung tâm cai nghiện, hoặc tham gia các tổ chức giúp đỡ.

Việc tiên lượng. Với sự điều trị liên tục ít nhất 2 năm, có động cơ thức đẩy mạnh mẽ, sự zing đờ tận tình, việc bình phục được đánh giá là rất khả quan.

Nội dung liên quan đến nghiện rượu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét