Bị béo phì là gì? Và ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Vấn đề dinh dưỡng hao tiền tốn của và phổ biến nhất là chứng béo phì. Gần 55% người Mỹ được xếp loại là béo phì hay thừa cân. Theo các tiêu chuẩn được Viện Tim, Phổi và Máu Quốc Gia, béo phì là khi bạn dư chất béo của cơ thể: ở đàn ông khi béo của cơ thể tính bằng 23% và nữ là 30% so với thể trọng.Nhưng vì béo của cơ thế khó đo lường được nên thường dựa vào thể trọng dư để xác định sự béo phì. Một người thường được coi là béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe là khi thể trọng của người đó vượt trên 20% thể trọng so với chiều cao, giới, và tầm vóc cơ thể.

Bị béo phì là gì? Và ảnh hưởng gì đến sức khỏe?
Bị béo phì là gì? Và ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Béo phì là một nguy cơ về sức khỏe nghiêm trọng. Béo phì làm gia tăng nguy cơ chứng tăng huyết áp ( hypertension)các dụng của bệnh tim, chứng đột quỵ, bệnh đái tháo đường cấp 2, và một số loại ung thư. Nó còn gia tăng nguy cơ bị những biến chứng trong và sau khi mổ, nhất là những trường hợp mổ mà phải gây mê toàn phần, cũng như việc phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau hoặc phẫu thuật. ở phụ nữ, béo phì có thể gây rắc rối trong thời kỳ mang thai và có thể dẫn đến sự mãn kinh sớm.

Béo phì còn liên quan đến chứng giãn tĩnh mạch (vuricose vein) ngày càng nặng, chứng ngừng thở khi ngủ (sleep upneu), và sỏi mật. Mặc dù nguy cơ bị chứng viêm khớp xương mạn tính (ostcozuthritis) không nặng thêm, nhưng chứng đau nhức liên quan đến nó có thể ngày càng tệ hại hơn do bị béo phì. Ngoài ra, chứng béo phì còn làm ảnh hưởng về mặt tâm lí như việc đánh giá thấp về bản thân và phiền muộn. Khi thể trọng vượt quá 30% mức mong muốn, nó_ còn ảnh hưởng đến tuổi thọ. Béo phì chỉ được mỗi việc là có thể hạ thấp chứng loãng xương, có lẽ vì thể trọng quá mức ấy kích thích những nhân tố xC nội tiết tố làm cứng xương.

Nếu bạn bị béo phì, bước quan trọng nhất là bạn phải tìm cách cải thiện sức khỏe toàn diện của bạn và hạ thấp nguy cơ bệnh tật bằng việc làm giảm cân.

Nội dung liên quan đến sức khỏe & dinh dưỡng:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét