Bị quá cân là gì? Và như thế nào?

Dù là quá cân hay béo phì, việc xác định này được dựa trên chỉ số khối lượng cơ thể (body mass index-BMI), đó là trọng lượng tính bằng kí một cách chính xác với chiều cao của ban tính bằng mét. Theo những tiêu chuẩn mới do Viện Tim, Phối và Máu Quốc Gia, chỉ số khối lượng cơ thể khoảng 18,5 đến 24,9 là bạn có thể trọng bình thường, BMI khoảng 25 đến 29,9 là quá cân, và béo phì khi BMI từ 30 trở lên. Ban có thể dùng biểu đồ dưới đây để tính BMI của ban.

Dù bạn đang có thể trọng và BMI phù hợp, bạn còn phải xem xét các mặt khác của sức khỏe. Tỉ như, nếu gia đình ban có người bị bệnh đái tháo đường (tiền sử gia đình), ban chưa hẳn có thể thỏa mãn với thể trong được xem là bình thường hiện nay. Bạn vẫn cần phấn đầu hạ thấp thể trọng tới mức giữa mức bình thường để tránh mắc bệnh đái tháo đường, vì bất kì sự tăng trọng thêm nào cũng có thể khiến bạn bị bệnh đái tháo đường. Bất kì việc quá cân nào cũng cần quan tâm tìm một chương trình ăn uống phù hợp.

Nên nhớ, số kĩ dư không hẳn nói lên sức khỏe dồi dào. Tỉ như bạn là vận động viên cử tạ có khối lượng cơ bắp cao hơn trung bình, BMI của bạn phải lớn hơn trung bình nhưng vẫn không là quá cân. Còn nếu bạn có bộ xương nhỏ với một tầm vóc nhỏ, và thể trong của bạn ở mức cao của mức trung bình, bạn vẫn là người thừa cân. Cách tốt nhất để biết chính xác về thể trọng của bạn, bạn nên trao đổi với bác sĩ.

Cuối cùng, nếu thể trọng dư tập trung ở phần eo của bạn (mở tụ ở phần bụng), bạn có thể có nguy cơ cao bị bệnh tim, nên dù thể trọng của bạn là trung bình, bạn vẫn cần giảm cân.

Nội dung liên quan đến sức khỏe & dinh dưỡng:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét