Bí quyết tránh tổn thương khi tập luyện thể dục thể thao

Những tổn thương do luyện tập thường là hậu quả của những yêu cầu quá mức ở phần cơ bắp, xương, và các mô khác. Để tránh tổn thương, bạn cần đặt ra những mục tiêu thiết thực, thận trọng khi tập luyện, và cần tập đều đặn mỗi ngày hay cách ngày.

Hạn chế chấn thương khi tập luyện thể thao
Hạn chế chấn thương khi tập luyện thể thao

Những nhân tố gây nguy cơ khác thường do bệnh, như bệnh tim, hút thuốc, cạo cholesterol, huy có cuộc sống tình tại lâu ngày. Những người này nên tập những môn vừa sức mình, còn nếu muốn tập những môn mạnh hơn, cần trao đổi với bác sĩ.

Lúc bắt đầu tập luyện, bạn nên bắt đầu từ từ để tạo thành thói quen, có thể mất vài tuần huy một tháng dầu. Ví dụ như, trước giờ bạn ít hoạt động, nay bạn muốn tập chạy, lúc đầu bạn nên tập chạy chừng 10 phút, sau đó đi bộ 10 phút. Nếu thấy khó thở, bạn nên dành thời giun đi bộ lâu hơn.

Sau đây là những hướng dẫn có ý nghĩa nhằm giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị tổn thương:

Tham khảo với bác sĩ. Nếu bạn có nhiều những nhân tố gây nguy cơ và hay những triệu chứng của bệnh động mạch vành, bệnh về phổi hay về sự chuyển hóa, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu chương trình tập luyện của bạn.

Làm ấm người lên và nghỉ ngơi: Để lấy sự ổn định. Những động tác co duỗi tăng cường dòng máu đến các cơ bắp và làm cho cơ bắp được thư giãn, giảm thiểu nguy cơ tổn thương trong khi tập luyện. Những co duỗi sau khi tập luyện giúp cơ bắp được thư giãn lại, tránh sự căng thẳng và mệt mỏi.

Chọn một môn tập luyện hay thể thao phù họp với bạn. Tỉ như bạn có những vấn để về đầu gối, bạn nên chọn môn bơi lội sẽ phù hợp hợp hơn là chạy.

Thực hiện đều đặn. Khi bạn tập luyện đều đặn (4 ngày hay hơn/1 tuần) bạn sẽ ít bị tổn thương hơn là tập luyện rời rạc; vì lâu lâu bạn mới tập một lần, cơ của bạn có thể bị kéo giãn hoặc mắt cá chân bị vận.

Tăng dần thời gian tập luyện. Hãy kiên nhẫn để nhắm tới mục đích. Chẳng hạn, lúc bắt đầu tập chạy, đừng chạy ngay quãng đường quá xạ vài cây số, cũng đừng bỗng dưng cắt đứt quãng tạp hay thời gian tập; và nếu có tăng cũng nên tăng dần dần từng mức một.

Tránh những môi trường ganh đua. Khi tham gia một môn tập luyện, điều quan trọng là hạn nhắm tới việc cải thiện sức khỏe của bạn chứ không phải thắng thua để giành huy chương. Chẳng hạn bạn muốn chơi môn bóng rổ, hãy gia nhập nhóm cùng trình độ với bạn hơn là đòi chơi với các cầu thủ nhà nghề.

Đừng phớt lờ nếu bị tổn thương. Mà nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt, dù tổn thương đó nghiêm trọng hay chỉ sơ sài, và tuân theo những hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Đừng vội tập luyện trở lại nếu chưa có ý kiến của bác sĩ. Cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ để tập môn thay thể phù hợp trong lúc điều trị.

Nội dung liên quan đến vận động sức khỏe:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét