Cách bổ sung vitamin và khoáng chất

Ước muốn của người Mỹ là muốn dùng cách bổ sung vitamin và khoáng theo những con đường tắt đã tiêu tốn hàng nhiều tỷ mỹ kim. Nhưng các bổ sung vitamin và khoảng không thể thay thể chế độ dinh dưỡng tốt, và chỉ nên coi đó như phần phụ, bổ khuyết cho chế độ ăn uống khi cần.

Vitamin và khoáng chất là quan trọng nhất cho cơ thể
Vitamin và khoáng chất là quan trọng nhất cho cơ thể

Việc dùng hợp lí và điều độ chất bổ sung cũng đóng một vai trò nâng đỡ quan trọng bổ sung cho chương trình dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Những người cao tuổi vì không ăn uống đủ cần có những bổ sung vitamin, nhưng nên trao đổi với bác sĩ. Việc bổ sung vitamin cũng cần cho trẻ em và phụ nữ mang thai nhưng cũng cần có ý kiến của húc sĩ. Khi dùng những chất này nên thận trọng về liều lượng. Nếu bạn ăn đa dụng các loai thực phẩm đủ chất lượng, ban đã có đủ vitamin và khoáng mà bạn cần.

Cẩn bảo đảm dung nạp tương xứng acid folic trước khi thụ thai vít suốt thời gian đầu mang thai giúp giảm nguy co' về những khuyết tật ống thần kinh, kể cả việc sinh con thiếu một phần não (uncnccphztly) và tật nứt đốt sống (spinu bifidzt), những khuyết tật bẩm sinh khiến nào hay tủy sống (spinul cord) không được hình thành đầy đủ. Mặc dầu theo RDA, lượng acid folic hàng ngày là 0,18mg, nhưng Học Viện khoa nhi Hoa Kì (American Academy of Pediutrics) và các trung tâm phòng và trị bệnh. Các phụ nữ trên 25 tuổi nên dùng bổ sung calci. Nhiều chuyên gia nhất trí lượng calci có thể cao hơn 800mg của RDA-khoảng 1.000 đến 1.200mg một ngày - để phòng tránh chứng loãng xương, nhất là vào những năm sau mãn kinh.

Những chất chống oxy hóa còn cần bàn cãi thêm. Chất chống oxy hóa là một hóa chất hoặc chất ngăn chặn sự oxy hóa của một chất khác được thêm vào cho nó. Sự oxy hóa làm cho kim loại bị gỉ sét hoặc thực phẩm bị tâm hoặc ôi. Khi bạn vắt nước chanh lên miếng lê tàu, bạn đang ngăn chặn sự oxy hóa. Các gốc tự do (free rucliculs) là những phụ phẩm của quy trình oxy hóa.

Gần đây, có sự quan tâm ghê gớm về vai trò của các chất chống oxy hóa trong việc phá hủy các gốc tự do trong cơ thể. Một số nhà khoa học tin rằng các gốc tự do đẩy nhanh quá trình lão hóa và còn có thể góp phần vào việc phát triển ung thự, và tin rằng một chế độ ăn uống giàu các chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn hoĩ_tc làm giảm tính trầm trọng của nhiều căn bệnh mạn tính, kể cả ung thư.

Các chất chống oxy hóa còn góp phần giữ HDL ở mức cao và hạ thấp các mức LDL, vì LDL là một dụng bị oxy hóa của HDL. Tuy nhiên, còn nhiều tranh cãi ở vấn đề này. Chưa có cuộc nghiên cứu nào cho thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn uống giàu các chất chống oxy hóa và việc ngăn chặn ung thư. Trên thực tế, trong một cuộc nghiên cứu dài ngày gần đây trên những người hút thuốc ở Phần Lan, thì nhóm những người dung nạp các chất chống oxy hóa lại có tỉ lệ tử vọng hơi cao hơn.

Các chất chống oxy hóa tự nhiên gồm vitamin E, vitamin C, các carotenoid (một số được cơ thể biến đổi thành vitamin A), và selen (selenium). Cho đến khi nào có thêm các cuộc nghiên cún dài ngày về các chất chống oxy hóa, hầu như chưa có sự thống nhất về việc liệu những chất bổ sung có chứa các chất chống oxy hóa là có lợi hay có hại.

Nội dung liên quan đến sức khỏe & dinh dưỡng:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét