Căn hộ an toàn cho người cao tuổi?

Muốn hay không, tuổi tác làm mắt chúng ta kém đi, chân tay không còn vững chải, khiến người cao tuổi để bị ngã, bỏng, và những tai nạn khác. Rồi khi bị tai nạn như vậy lại khó bình phục. Việc phòng tránh là điều tốt hơn cho toàn bộ sức khỏe và ít phải phụ thuộc vào người khác hơn.

Tránh bị ngã

Những suy giảm về thị giác, sức lực, khả năng chịu dựng, và tính dẻo dai, cùng tình trạng mệt mỏi do việc dùng thuốc hoặc mất ngủ, tất cả là những nguyên nhân khiến người cao tuổi để bị ngã. ở người cao tuổi, khi bị ngã như vậy, hậu quả không chỉ bị sưng, mà còn gây ra những tổn thương nặng như bị gãy xương hông hay mắt cá chân khiến phải điều trị lâu ngày và tốn kém. Thêm nữa, khi bị ngã họ thường không trỗi đây hoặc kêu cứu được. Muốn tránh những rủi ro, cần thực hiện một số việc sau đây:
  • Nếu phải ở nhà một mình, cần báo với người thân hoặc bạn bè để họ biết mà phòng chừng. Có thể bố trí điện thoại cầm tay để khi cân họ có thể kêu cứu.
  • Thắp sáng các lối đi lại. Cần đủ sáng (nhưng đừng quá chói) vì các dạng đục thủy tinh thể (cataracts) khiến họ khó nhìn rõ.
  • Thường xuyên thay thảm trải sàn hay bậc cầu thang một khi chúng bị sờn, rách.
  • Thiết kế các tay vịn trong phòng tắm, nhà vệ sinh.

Tránh bị phỏng

Càng có tuổi da càng bị mỏng đi, chính vì thế người lớn tuổi để bị phỏng. Người lớn tuổi nên:
  • Bỏ hút thuốc. Nếu có hút, tuyệt đối tránh hút trong phòng ngủ hoặc lúc đã buồn ngủ.
  • Khi đã quá lớn tuổi (ngoài 65), tránh lại gần những chỗ đun nấu. Nếu có phải lại gần bếp, nhớ vén tay áo cho gọn gàng để tránh lửa bắt vào gây cháy.
  • Cẩn thận khi dùng nước nóng để chườm hoặc tắm bằng nước nóng. Trước khi tắm, cần kiểm tra độ nóng của nước.

Nội dung liên quan đến an toàn sức khỏe:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét