Cha mẹ làm gì khi con hút thuốc lá?

Có lẽ một trong những khám phá làm nản lòng các bậc cha mẹ nhất khi thấy con cái đã bắt đầu bập bẹ điếu thuốc. Một thiếu niên phì phèo điếu thuốc là muốn làm ra vẻ khác người, là muốn tỏ ra mình là người đã lớn, là muốn ta đây quyết định lấy cuộc đời hơn là để người khác dẫn dắt (kể cả cha mẹ). Vậy bạn sẽ phản ứng thế nào cho phải khi khám phủ đưa con còn vị thành niên đã bắt đầu hút thuốc?

Phản ứng lúc đầu của nhiều cha mẹ là nổi giận, rồi muốn có một số hành động trừng phạt. Kiểu phản ứng này có thể khiến một số trẻ bỏ hút thuốc, nhưng phần lớn lại từ đó mà tiếp tục hút. Trước khi phản ứng, bạn hãy để thời gian phân tích vì sao con bạn đã hút thuốc. Có thể do con bạn đang phải đối phó với một Số bất bình nào đó.

Đành rằng hình phạt là điều cần thiết, nhưng nó phải nằm trong khuôn khổ giáo dục. Giận dữ và đe dọa nhiều khi chỉ gây thêm xung khắc với con cái. Bạn nên trao đổi với các tổ chức xã hội, và quan trọng hơn cả là chuyện trò với con, tìm hiểu có phải vì con gặp điều gì đó, mà không được giải quyết thỏa đáng. Có thể vì chúng bị choáng ngợp bởi các áp lực học tập, và việc hút thuốc xem ra làm giảm nhẹ nỗi lo của chúng. Cũng có thể chúng đang gặp rắc rối ngoài xã hội. Hoặc có khi do chúng thấy được thuốc lá là cách hạn chế chững béo phì của chúng. Và cũng thấy rằng các phần của hệ thần kinh trung ương mà chất nicôtin tác động vào nơi những người có chứng trầm cảm, gặp các rối loạn về ăn uống, hoặc mang những hành vi có xu hướng gây ám ảnh. Những trường hợp như vậy cần nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên môn.

Còn nếu lí do là do bản thân bạn có hút thuốc, lúc ấy bạn cần làm gương cho con cái, và cả hai cùng vạch ra kế hoạch cai nghiện.

Nhưng nếu bạn đã làm hết cách mà con cái bạn vẫn tiếp tục hút, bạn cũng đừng nên nản lòng. Nhiều em ở quãng tuổi 17, 18 không muốn nghe lẽ phải, nhưng lớn hơn chút nữa, khoảng ngoài 20, có thể chúng sẽ nhận ra và bỏ được thói quen đó.

Nội dung liên quan đến hút thuốc lá:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét