Chế độ ăn uống cho người mang thai, mang bầu

Các phụ nữ thường nghĩ rằng họ cần được ăn nhiều lúc mang thai.. Sự thật là, những gì họ cần thực hiện là ăn những thực phẩm giầu dinh dưỡng để cung cấp nhiều dưỡng chất hơn qua những calo được tiêu thu. Điều này có nghĩa là bạn nên giảm thiểu dung nạp những calo “rỗng.” Tập trung có được các calo từ rau trái, thịt, cá, thịt gia cấm, các sản phẩm từ sữa, rau đâu, các loại đậu, và những hydrat-cacbon phức khác. Tránh dùng các món ngọt cuối bữa, các loại kẹo, hay các chất ngọt khác là những thứ cung cấp rất ít dưỡng chất. Bí quyết để có một chế độ ăn lúc mang thai lành mạnh là cải thiện các dưỡng chất hơn là tăng số lượng calo.

Nếu khổ người và thể trọng của bạn trung bình, lúc mang thai, bạn cần tiêu thụ khoảng 2.200 đến 2.400 calo một ngày. Nếu bạn tập luyện đều đặn lúc mang thai, bạn cần tiêu thu thêm calo hơn những phụ nữ mang thai không hoạt động, lượng ấy tùy thuộc vào mức độ luyện tập hàng ngày của bạn. Các chuyên viên chăm sóc sức khỏe sẽ chỉ cho bạn nhu cầu calo cần thiết.

Vì sức khỏe của bé và của bản thân, bạn rất cần có được những yếu tố cần thiết sau đây trong chế độ ăn uống lúc bạn mang thai.

Calci. Một bào thai đang phát triển cẩn calci để hình thành các xương và răng. Suốt thời kì mang thai bạn cần đến hơn 30.000 mg calci, phần lớn để phát triển bộ khung của bào thai. Lương ấy tập trung nhiều nhất vào ba tháng cuối của thời kì mang thai. Việc tăng cường dung nạp calci cũng cố xương của bạn và của bé. Thiếu calci có thể gây ra chứng tiền sản giật và sản giật.

Các sản-phẩm từ sữa như sữa, pho mát, và sữa chua rất giầu calci. Khuyên các phụ nữ có thai hàng ngày nên dùng bốn xuất ăn các sản phẩm từ sữa. Một li sữa không kem (sữa không kem nhiều calci hơn sữa nguyên chất), một li sữa chua, hay một ounce (28,35g) pho mát làm thành một xuất ăn. Nếu bạn là người không dung nạp được đường sữa, bạn cần dùng chất bổ sung calci.

Đạm. Đạm giúp cơ thể bạn làm công việc hồi phục trong giai đoạn gây mệt mỏi này, và nó thật quan trọng để giúp bé được mạnh khỏe. Những thực phẩm giầu đạm gồm cá, thịt gia cầm, thịt, trứng, và sữa. Các loại đậu như đậu lảng, đậu hột, đậu phộng, đậu phụ cũng là những loại chứa lượng dam tương ứng. Khuyên các phụ nữ mang thai dùng hàng ngày nên dùng 2 đến 4 xuất ăn giầu đạm.

Các vitamin. Mặc dấu bạn có được các vitamin nhờ những thực phẩm bạn ăn vào, nhưng các phụ nữ mang thai vẫn được khuyên dùng các chất bổ sung vitamin trước khi sinh. Lúc mang thai, các vitamin nhóm B (nhất là acid folic), vitamin C, vitamin A là hết sức quan trọng để bào thai phát triển. Vitamin C có trong các loại rau trái, như cam và nước cam vắt, bưởi và nước bưởi, dâu tây, dưa đỏ, xoài, bông cải xanh, cải bruxen, cải bắp sống, rau bina, cà chua, và nước cốt cà chua. Vitamin A có trong măng tây, bông cải xanh, cải bruxen, củ cải, rau bina, và những loại rau lá màu xanh đậm khác, cà rốt, bí, khoai lang, quả mơ, và đưa đó. Các nguồn giầu acid folỉc là cam và nước cam, dưa đỏ, và những loại rau lá màu xanh.

Các khoáng chất. Các chất khoáng cũng rất quan trong để thời kì mang thai được khỏe mạnh. Các khoáng chất mà bạn cần nắm trong chế độ ăn uống lành mạnh và cả trong các vitamin bạn dùng trước khi sinh. Một số phụ nữ lúc mang thai còn cần các chất bổ sung sát, nhưng bạn không nên thực hiện khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ, vì lượng sắt quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và có thể khiến bạn bị táo bón.

Các chất nước. Điều tối quan trong là bạn cần uống nhiều nước lúc mang thai. Nếu bạn đang bị ốm nghén (morning sickness), bạn nên dùng các loại trà bạc hà, trà hoa cúc hay trà thảo mộc để làm dịu dạ dày. Bạn nên dùng nhiều nước, nước trái cây, sữa, chảo, và nước luộc thịt. Có thể dùng các loại trà lược hết chất cafêin và cà phê nhưng tránh dùng chất cafêin.

Nội dung liên quan đến mang thai:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét