Có nên sử dụng thuốc giảm cân không?

Béo phì là một vấn đề khó giải quyết và là một tình trạng khó điều trị. Việc hạn chế chứng béo phì dựa trên việc thực hiện những thay đổi về dinh dưỡng và lối sống, đôi khi cần đến sự can thiệp của y học vào lúc đầu để giúp giảm cân và làm động cơ thúc đẩy người bệnh.

Có nên sử dụng thuốc giảm cân không?
Có nên sử dụng thuốc giảm cân không?

Một số chuyên gia tin rằng nếu thuốc đem lại hữu ích, nên tiếp tục theo đuổi để duy trì tình trạng giảm cân. Một số thuốc này có bán sẵn ở các tiêm thuốc, số khác cần bác sĩ chỉ định. Các thuốc được chỉ định rơi vào hai loại. Những thuốc có chất amin kích hoạt mạch (vasoactive amine medications) hạn chế việc thèm ăn. Những thuốc chữa serotonergic cung cấp cho não nhiều serotonin hơn để làm dịu những trung khu não (brain centers) nhằm hạn chế sự thèm ăn và giúp gia tăng cảm giác no đủ. Việc kết hợp hai loại thuốc này còn nổi lên nhiều tranh cãi.

Tuy chúng mang lại hiệu quả nhưng đồng thời có những tác dụng phụ và có cả những biến chứng do việc dùng kết hợp này-kể cả tỉ lệ cao về bệnh van tim (valvular heart disease), dẫn đến tình trạng một số trường hợp phải phẫu thuật do hở tim (open-heart) mà kết quả là loại fenfluramine, tên thương mại là Pondimin và Redux đã được FDA khuyên không bản trên thị trường. Phetermine chưa bị thu hồi và còn hiện diện trên thị trường để giúp vào vấn để giảm cân. Dù vậy, trên thị trường vẫn còn nhiều loại khác được quảng cáo nhằm mục đích giảm cânl thẩm mĩ.

Các thuốc giảm cân chỉ được chấp thuận cho dùng đối với những trường hợp mà chứng béo phì gây nguy hại cho sức khỏe. Nếu bạn chỉ trội hơn thể trọng cho phép chừng dăm, mươi kí, bạn chưa cần dùng đến thuốc. Nếu không có những nỗ lực về việc thay đổi các thói quen ăn uống và lối sống, các loại thuốc chỉ có công hiệu khi bạn còn đang sử dụng nó, để khi bạn ngừng dùng, mọi cái lại đầu vào đấy.

Nội dung liên quan đến sức khỏe & dinh dưỡng:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét