Dấu hiệu nghiện rượu hoặc nghiện thuốc ma túy

Những dấu hiệu tồn tại (Những gì bạn có thể trải qua). Ít nhất một hay hơn những dấu hiệu nghiện rượu, sau đây và chúng ta có thể dễ dàng nhận biết tất cả nếu để ý:
  • Không thể hoàn thành những bổn phận cần làm, như việc học, công việc nhà.
  • Uống rượu hay dùng thuốc trong các tinh trang có thể gây nguy hiểm cho cơ thể, như lái xe, tàu, mô tô; hoặc đi nhờ xe những người mới uống rượu hoặc dùng thuốc.
  • Tái phạm những vấn đề về luật pháp có liên quan đến rượu hay sử dụng thuốc, như bị bắt giữ vì trộm cắp hay lái xe lúc say.
  • Tiếp tục dùng rượu hoặc thuốc mặc dù biết hậu quả về các mặt xã hội, nghề nghiệp, tâm lí, bệnh lí, kể cả uống khi phải lái xe, uống trong khi dùng thuốc bất kể có sự tương tác với rượu, thức đêm thức hôm liên hoan chè chén để rồi bữa sau đi làm không ngủ, hoặc đi đến trường, đến nơi làm vẫn còn hơi rượu hoặc ảnh hưởng của thuốc.
  • Sau khi làm xong một việc mà muốn làm một việc khác lại cần uống một ly.
  • Không kiềm chế được mình. Ti như thay vì uống một li, nhưng rồi mềm môi chén mãi hoặc hút hít suốt đêm.
Những biểu biện (Những gì bác sĩ tìm kiếm). Một người có vấn đề về rượu hoặc thuốc có thể gia tăng những rắc rối bệnh lí, bao gồm những vấn đề về dạ dây, cao huyết áp, những bất thường về tim, giảm cân, ăn uống kém, lo âu hoặc hốt hoảng, mất ngủ, và những vấn đề khác. ở người trẻ tuổi thỉnh thoảng lạm dụng rượu, côcain, hoặc cần sa, có thể không biểu hiện những triệu chứng bên ngoài. Trong nhiều trường hợp, nhất là nơi các thanh thiếu niên, bác sĩ cần trao đổi với người nhà của họ ngõ hầu xác lập những mẫu mực về việc sử dụng có vấn đề.

Bác sĩ cần năm các thông tin như lượng rượu người ấy uống vào, khi nào họ hay uống hoặc dùng các loại thuốc kích thích, ma túy; qua đó, nếu nghi ngờ có vấn để, ông ta sẽ hỏi tiếp nhiều câu hỏi khác nữa. Nên nhớ là những trao đổi này chỉ nhằm giúp'đỡ bạn và đưa ra hướng điều trị chứ không hề có ý xét đoán, kết tội bạn, vì vậy bạn nên công tác với bác sĩ để có hướng điều trị.“

Sử dụng rượu hay thuốc có vấn để là gì? Lạm dụng rượu và thuốc là giai đoạn đầu của bệnh nghiện ngập. Mã cho dù nó không dẫn đến việc nghiện ngập đi nữa thì nó cũng dễ làm cho bạn bị lệ thuộc.

Bạn có thể làm gì? Ngừng ngay lại. Muốn chữa khỏi chỉ có cách là bạn phải biết kiêng khem. Nếu vấn đề chưa nghiệm trọng, bạn chỉ cần ít nhiều sự giúp đỡ là có thể vượt qua. Nếu bạn tự cai nghiện e rằng bạn sẽ cảm thấy khó khăn và lẻ loi, và thường không thành công. Bạn cần tìm sự giúp đỡ. Hãy trao đổi với bác sĩ hoặc gia nhập một trong các tổ chức có mục đích giúp đỡ những người nghiện ngập.

Khi nào cần gặp bác sĩ? Nếu bạn nghi ngờ bạn hay người thân có vấn để, bạn cần gặp bác sĩ. Y kiến chuyên môn là điều quan trọng. Thông qua những câu hỏi củạ cuộc sát hạch (AUDIT) có thể xác định là có vấn đề hay không. Không nên tránh né vấn đề, vì chỉ khi nào nhận ra nó thì việc điều trị mới mong thành công. Vũ cũng như mọi thứ bệnh khác, cũng được chẩn đoán sớm, việc tiện lượng cũng thuận lợi.

Việc điều trị. Mặc dầu có bằng chứng cho thấy rằng có những người có thể tư cai nghiện, những việc điều trị hiệu quả nhất vẫn là sự nâng đỡ có tổ chức như Hội người cai rượu, Hội người cai ma túy, chương trình cai nghiện, v.v...

Việc tiên lượng. Chứng nghiện rượu là một bệnh có thể điều trị có hiệu quả cao. Khi một người được gia đình, bạn bè, các nhà chuyên môn chăm sóc sức khỏe thúc đẩy và nâng đỡ, tỉ lệ bình phục rất cao. Việc tái nghiện thường xảy ra ngay giai đoạn đầu sau khi điều trị, nhưng cũng có thể là một phần quan trọng trong quá trình bình phục.

Nội dung liên quan đến nghiện rượu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét