Di truyền học và việc chăm sóc sức khỏe

Nếu bạn khám bệnh về tim, hầu như bạn sẽ được hỏi xem trong gia đình của bạn có ai mắc bệnh về tim mạch hoặc có những tình trạng có liên quan-có ai bị chứng đột quỵ? Có ai bị cơn đau tim? Trong gia đình của bạn có ai bị bệnh đái tháo đường? Còn nếu đi khám những loại bệnh khác như dạ dày-ruột, khám vú để phát hiện ung thư, bạn cũng được hỏi về tiền sử gia đình. Càng hiểu rõ về tiền sử gia đình, bạn càng có thể giúp bác sĩ định liệu, chăm sóc sức khỏe của bạn.

Mục đích của những câu hỏi sàng lọc này là để tập trung các nỗ lực phòng tránh bệnh trong trường hợp bạn thuộc nhóm nguy cơ lớn.

Đối với những người có tiền sử gia đình mắc một chứng ung thư nào đó, cần có những biện pháp phòng ngừa. Một trong những cách đó là thường xuyên đi kiểm tra ung thư, vì việc chẩn đoán và điều trị sớm là hai vũ khí chống lại ung thư có hiệu quả nhất. Biện pháp khác nữa là giảm những khởi phát của môi trường-như tránh tiếp xúc với tia tử ngoại của mặt trời hoặc những hóa chất nguy hại trong thuốc lá là cách giảm được nhiều nguy cơ mắc ung thư dạ và ung thư phổi. Việc cắt bỏ có tính chất phòng ngừa ở kết trăng và vũ cũng là một biện pháp đối với những bệnh nhân có tiền sử gia đình về những chứng này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét