Giai đoạn năm tháng cao tuổi

Tuổi thọ trung bình của con người ngày cũng được nâng cao, từ đó cái nhìn về “tuổi già” cũng có những thay đổi sâu rộng.

Những tiến bộ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực y học, đã giúp nâng cao chuẩn mực cuộc sống và chất lượng chăm sóc sức khỏe đã giảm số tử vong ở trẻ sơ sinh và các sản phụ, và cả những cái chết do bệnh tật hoặc viêm nhiễm, đồng thời làm xoay chuyển các bệnh mạn tính như bệnh tim vành ( coronary heart disease), chứng xơ vữa động mạch (atherosclerosis), ung thư, đái tháo đường... ở người cao tuổi nhờ những cách phòng ngừa, điều trị và chữa lành; để không những con người chỉ sống thọ hơn mà còn sống mạnh khỏe cho đến những ngày cuối cuộc đời.

Mặc dù tình trạng ốm đau và sự suy yếu thường không thể tránh khỏi do sự lão hóa, nhưng cũng như nhở tiêm phòng và các loại thuốc kháng sinh đã giảm thiểu các bệnh có tính chất tàn phá ở trẻ em, nhiều loại bệnh nguy hiểm ở người cao tuổi cũng được giảm thiểu, coi nhẹ và ngăn ngừa. Mà nếu những đau yếu hay bệnh mạn tính có xảy đến thì cũng có nhiều phương cách chữa trị và trấn át thích ứng có thể giúp giảm thiểu những ảnh hưởng. Nghiên cứu cho thấy rằng những người có vận may và có các gien tốt, qua việc tập luyện, chế độ ăn uống quân bình, chăm sóc sức khỏe chu đáo, có thể sống mạnh khỏe cho đến lúc nhắm mắt lìa đời.

Ngày nay, các nhà nghiên cứu chia những tháng năm cao tuổi thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn đầu từ khoảng 65 đến 74, thời gian còn nhiều thuận lợi về mặt tài chính và sức khỏe của quãng thời hoạt động trước.

Giai đoạn giữa từ khoảng 75 đến 84, có thể phát sinh một số bệnh mạn tính hay tình trạng sức khỏe, có thể nặng như bệnh tim, đái tháo đường; hoặc nhẹ như bị nghễnh ngàng, thị lực yếu.

Giai đoạn cuối từ 85 trở ra, có thể mất dần khả năng vận động, phát sinh những rắc rối của sự lão hóa.

Nội dung liên quan đến tuổi già:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét