Giữ an toàn trong nhà bếp

Bếp là trung tâm của căn hộ, đồng thời cũng là căn phòng nhiều nguy hiểm nhất. Nếu bạn muốn nó trở thành khu vực an toàn, bạn cần lưu tâm đến các vấn để về lửa, an toàn khi đun nấu, và thận trọng khi sử dụng các thiết bị nhà bếp.

Giữ an toàn trong nhà bếp là điều quan trọng hàng đầu
Giữ an toàn trong nhà bếp là điều quan trọng hàng đầu

Ngoài những hướng dẫn về an toàn lửa như đã nói ở phần trên, bạn còn cần lưu ý về những thiết bị nấu ăn và khu vực đun nấu để loại trừ những rủi ro do lửa gây ra. Trang bị thiết bị dập lửa trong nhà bếp.

Chẳng ai muốn đầu độc người khác, nhưng thực phẩm ôi hoặc các dụng cụ chế biến thức ăn dở có thể gây độc hại cho người sử dụng. Vấn đề vệ sinh thực phẩm và sự an toàn trong khâu chế biến là điều hết sức quan trọng. Chẳng hạn khi dùng chung thớt để xắt rau và thái thịt, bạn nên xắt rau trước và thái thịt sau, sau đó phải rửa sạch sẽ thớt bằng nước nóng và xả bông, phơi khô thớt. Khi thớt bị hư hại nhiều, bạn nên thay thớt mới. Việc dùng thớt gỗ hay thớt bằng chất dẻo, loại nào an toàn hơn, còn đang có nhiều tranh cãi, nhưng thớt bằng chất dẻo có thể rửa sạch sẽ hơn đang được nhiều người ủng hộ.

Cần nấu kĩ các loại thực phẩm. Trứng và các loại thịt không được nấu chín là nguồn sinh ra các bệnh. Hạn chế dùng các loại thịt, cá, trứng sống, nhất là đối với các phụ nữ mang thai, trẻ em, người lớn tuổi, và người đau ốm. Rau trái cần rửa sạch sẽ để tẩy trừ các vi khuẩn hoặc thuốc trừ sâu còn dính lại ở đó.

Thực phẩm nóng phải nóng hẳn và lạnh phải lạnh hẳn. Đồ ăn để nguội lâu chỉ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Cần phải giữ lạnh đồ ăn ngay, nhất là những thực phẩm có chứa trứng và các sản phẩm từ sữa để bị hư nếu để ở ngoài. Thực phẩm mang theo khi đi cắm trại cũng có nhiều nguy cơ hơn do sức nóng ngoài trời làm chúng mau hỏng.

Cẩn thận trọng khi dùng lò vi ba để đun nấu. Từ vấn đề cửa lò cho đến các dụng cụ đựng thức ăn để đút vào lò. Không bao giờ đưa nồi xoong bằng kim loại hoặc là nhôm vào lò. Một số đĩa, nối bằng thủy tính dễ bị nổ, nên khi mua cần chọn loại an toàn để dùng với lò vi ba. Lò vi ba không làm nóng đều thực phẩm, chỗ còn nguội, chỗ lại nóng quá. Đừng hâm nóng bình sữa của trẻ trong lò vi ba.

Nhà bếp có thể là nơi dễ bị trơn trượt, phóng, và các tổn thương do dao hay các vật sắc. Bạn cần lau khô ngay những chỗ bị ướt. Rút điện ra sau khi bạn đã dùng xong và trước khi lau chùi các đồ dùng bằng điện. Bạn cũng nên lưu ý các hóa chất dùng để tẩy rửa, vì chúng có thể làm mắt, đa, phổi bị tổn thương, còn nếu hít vào, có thể bị sưng đường dạ dày ruột (gastrointestinal tract).

Nội dung liên quan đến an toàn sức khỏe:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét