Hút thuốc lá và chứng trầm cảm?

Nghiên cứu đã cho thấy mối tương quan giữa chứng trầm cảm và việc hút thuốc; những người hút thuốc thường dễ trầm cảm hơn. Nicôtin tác động các phần giống nhau của hệ thần kinh giống như chứng trầm câm bệnh lí cũng như những hành vi có xu hướng gây ám ảnh và những rối loạn về ăn uống. Một số người đã dùng tác động gây kích thích của điếu thuốc để hồi phục họ khỏi con ttíìm cảm. Chính vì thế, người mắc chứng trâm cảm khó bỏ hút thuốc hơn.

Một số người mắc chứng trầm cảm tham gia kế hoạch bỏ thuốc đã như muốn tự vẫn vì không có nicôtin. Giờ đây đang có những thử nghiệm tiến hành để xác minh những loại thuốc chống trầm cảm có tăng cường serotonin như sertralin, tên thương mại là zoloft và fiuoxetin, tên thương mại là Prozuc là có hiệu quả giúp những người mắc chứng trầm cảm ngừng hút thuốc dễ dùng hơn. Bupropion, tên thương mại là zyban là một loại thuốc chống trầm cảm, không cùng loại với sertmlin và huoxetin, cũng cho thấy nó có hiệu quả như các sản phẩm thay thế nicôtin để giúp người ta bỏ hút thuốc.

Một số bác sĩ bắt đầu thấy việc thay thế nicộtin như một liệu pháp lâu dài giúp những người bị trầm cảm bỏ hút thuốc. Đành rằng nicôtin là một độc chất có hại dưới bất kì dạng nào, nhưng xem ra nó ít có hại khi được phân phối qua kẹo gôm, miếng dân, hoặc loại xịt mùi thay vì hút thuốc.

Nội dung liên quan đến hút thuốc lá:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét