Lời khuyên khi trẻ em di chuyển trên đường phố

Trẻ em là tương lai của xã hội, nhưng nếu trẻ em ra ngoài đường, nếu gia đình không bảo vệ, xã hội chắc chắn cũng chẳng mấy ai quan tâm. Đặc biệt là khi trẻ em đi trên phố, việc nhường nhịn, chỉ bảo cho trẻ em của người lớn ở VN là rất hiếm.

Lúc đang đi trên đường

Các loại xe môtô, xe đạp, xe hơi, v.v…, tất cả đều có những nguy cơ giống nhau. Bạn cần đội mũ an toàn khi điều khiển bất cứ loại xe nào, dù luật không đòi buộc. Không nên cho trẻ em điều khiển bất cứ loại xe nào, dù là bên ngoài đường cái đông xe cộ, vì chúng chưa đủ sức, chưa đủ sự phối hợp, chưa đủ thuần thục và óc phán đoán để lái xe an toàn. Ngay cả việc cho trẻ đi trên các loại xe mui trần cũng không an toàn, dù cho có người lớn đi kèm.

Đi các loại xe môtô cần có loại mũ đặc biệt và thiết bị bảo vệ mắt, áo quân bảo hộ.

Khi đi xe đạp, trượt băng

Lúc đi xe đạp, trượt băng hay trượt patạnh đều cần mang mũ an toàn. Mũ an toàn bảo vệ những tổn thương ở phần đầu, bao gồm sọ, trán, mắt, tai, mũi, và hai má khi bạn bị ngủ hay va chạm. Nếu bạn tuân thủ như vậy, bạn có thể tránh được trên 70% tổn thương ở những vùng này. Ngoài mũ an toàn, bạn còn nên trang bị đồ bảo vệ cổ tay và đầu gối. Mua loại xe hợp với tầm vóc.

Lúc đạp xe trên đường, bạn cũng cần tuân thủ các điều kiện an toàn như người lái xe hơi hoặc các loại xe khác, nhất là những lúc cần ra hiệu cho các xe khác đang cùng đi trên đường.

Giới hạn trẻ quá nhỏ đi xe đạp, dù là không đi trên đường cái động xe cộ.

Lúc đi bộ

Trẻ em cần được chỉ bảo, còn người lớn cần tuân thủ những luật cơ bản khi đi bộ. Luôn luôn đi trên lề đường. Còn nếu phải đi trên đường, bạn luôn đi bên trái, mặt quay về hướng xe đang chạy.

Khi băng qua đường khu vực dành cho người đi bộ, bạn hãy nhìn đèn tín hiệu và quan sát các xe đang chạy hoặc đang quẹo. Bảo cho trẻ quan sát hai bên trái, mặt trước khi băng qua đường. Nếu trẻ đi bộ đi học, chọn trước cho trẻ con đường an toàn và dẫn trẻ đi vài lần cho quen.

Nội dung liên quan đến an toàn sức khỏe:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét