Lý do gì khiến con người ta tiếp tục nghiện rượu bia?

Sư phủ nhận đẩy người sử dụng rượu vào con dốc trượt dài; còn động cơ thúc đấy là trang bị để người đó leo ngược lên nhằm phục hồi cuộc sống. Sự phủ nhận nhiều ít là tùy thuộc vào mức độ bác bỏ của người ấy về thôi uống rượu hay các chứng nghiện ngập khác của mình. Còn động cơ thúc đẩy tùy thuộc vào mức độ mong muốn của người ấy muốn giành lại cuộc sống, công ăn việc làm, và gia đình.

Sự phủ nhận là một cơ chế (tâm lí) phức tạp. Có khi nó được coi như tính cách thứ hai của một người nhằm khẳng định mình, coi việc nghiện ngập như một lí lẽ bình thường để tin rằng họ chẳng có vấn đề gì về rượu, cho dù trên thực tế thì trái ngược hẳn. Họ đưa ra hàng ngàn lí do để bào chữa cho hành vì uống rượu của họ. Nào là, tôi có nghiện rượu đâu, vì tôi đâu có uống ngay từ sáng sớm; tôi có bao giờ say đến độ không biết trời trăng gì; có bao giờ tôi cầm cả chai mà tu ửng ực đâu; tôi uống một lượng rượu, bia như mọi người.

Những lời bào chữa này tự chúng dị là một dấu hiệu của căn bệnh nghiện ngập nặng rồi. Để rồi, khi không nhận mình như vậy, họ lại sa vào những chứng nghiện ngập khác hoặc tai hại khác đi đôi với rượu, như hút thuốc, dùng các loại ma túy, ăn uống kém. Người nghiện rượu có khả năng sẽ sử dụng cocain cao gấp 35 lần so với những người khác, dùng các loại thuốc an thần cao gấp 17 lần, dùng các chất gây ảo giác cao gấp 12 lần, dùng các chất kích thích cao gấp 11 lần, dùng cần sa cao gấp 6 lần. Các cuộc điều tra cho thấy 90% những người nghiện rượu lệ thuộc nicôtin.

Gia đình và bác sĩ phải là những người phá tan sự phủ nhận này bằng cách đổi chất với họ về sự thật và tỉnh trầm trọng của tình trạng ấy. Chỉ khi nào có động lực thúc đẩy mới mong việc điều trị thành công được, cho dù sự thúc đẩy ấy đến từ bên ngoài chứ không tự thâm tâm của người nghiện. Mối đe dọa đánh mất gia đình, bị tống giam, bị mất công ăn việc làm có thể là những nhân tố thúc đẩy đáng kể đối với nhiều người. Nhiều chủ sử dụng lao động sẵn sàng hỗ trợ một phần chi phí cho những công nhân tham gia các chương trình phòng tránh và điều trị chứng nghiện rượu.

Bên cạnh đó còn có liệu pháp theo nhóm như Hội người cai nghiện rượu cũng giúp rất nhiều vào việc gây cho người nghiện nhận thức ra vấn để, tránh chối quanh, và có quyết tâm điều trị.

Nội dung liên quan đến nghiện rượu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét