Ngăn ngừa tai nạn cho trẻ tại nhà

Việc tạo một môi trường an toàn tại nhà cho con cái đang tuổi lớn đòi hỏi bạn phải lo xa. Việc ngăn ngừa cho trẻ không phải việc làm một lần là xong mà luôn cần được xem xét lại, nhất là đối với những trẻ hiếu động và hay tò mò.

Hãy bảo vệ con bạn tránh tai nạn đáng tiếc
Hãy bảo vệ con bạn tránh tai nạn đáng tiếc

Đối với các trẻ thơ, muốn tránh cho chúng khỏi bị tai nạn, cần tạo một môi trường an toàn. Các đồ dùng và thiết bị trong nhà phải được lắp đặt chắc chắn, an toàn. Chỗ ngủ và chơi của bé phải thông thoáng. Tránh để những vật dụng như bịch ni lông, gối, cả thú nhồi bỏng trong nôi, giường, và chỗ chơi của bé, vì những thứ ấy cũng dễ làm bé bị ngạt thở. Không để bé chơi với những vật dụng quá nhỏ có thể làm bé bị mắc nghẹn, hoặc chơi những thứ dài loãng ngoằng dễ làm bé bị vướng.

Trước khi bé biết bò, chuẩn bị chỗ cho bé và để mắt đến các vật dụng trong nhà vì chúng có thể gây nguy hại cho bé. Những phích cắm điện phải có nắp an toàn, phòng khi bé thò tay vào. Không bao giờ để bé ở một mình trong phòng. Lót các góc, cạnh bàn, tủ, vì chúng có thể gây nguy hiểm cho bé.

Cửa phòng tắm, nhà bếp, các loại ngăn kéo phải có chốt cài. Các loại độc chất phải dựng trong bình, chai đúng của từng thứ, đừng chứa trong các loại chai mà bé thích hoặc tưởng lẩm, như đựng trong chai nước ngọt, nhưng tốt nhất nên để vào một nơi an toàn, khóa lại cẩn thân.

Các vật dụng bằng thủy tinh như li chén, các loại dao sắc, các loại nước uống nóng phải để cao, xa tầm với của bé, nhất là những bé đang tập tênh đi. Không bao giờ vừa đun nấu vữa bế bé trên tay vì dầu mỡ hoặc các đồ nóng có thể làm bé bị phòng một khi bạn sơ ý. Không để trẻ đến gần thùng đựng rác, các đĩa thức ăn của súc vật, hoặc chất độc để đánh bẫy.

Trong phòng tắm nên dùng loại tấm lót không trơn, ghế ngồi tâm để giữ bé được an toàn. Tuyệt đối không để bé ở một mình hay ở với chị em khác trong nhà tắm mà bạn không trông nom, dù chỉ một phút. Nước ấm tắm cho bé cần thử trước khi đặt bé vào. Các đồ dùng cả nhân phải để cao khỏi tầm với của bé, nhất là tủ đựng thuốc hoặc các đồ mĩ phẩm cần khóa cần thận. Nhiều thử xem ra vô hại đối với người lớn, nhưng đối với em bé, chúng lại là những độc chất. Nên có số điện thoại của trung tâm kiểm soát chất độc ở sắn máy điện thoại.

Trẻ dễ bị chết đuối dù ở những chỗ nước cạn. Bạn cần lưu ý những nơi có lượng nước đủ ngập đến miệng hay mũi bé-như nước trong nhà vệ sinh, trong thùng, xô, bể nuôi cả, bốn tắm. các vùng nước, hồ tắm, v.v...

Đầu và chân cầu thang nên có cửa có chốt cài. Cửa số cần có chắn song để trẻ không nhào ra ngoài. Dọn dẹp sạch những vật dụng nhỏ quanh nhà, tránh đừng để bé nhặt bỏ vào miệng để bị mắc nghẹn. Không cho bé cấm những loại đồ ăn cứng hoặc tròn, nhỏ có thể làm bé bị hóc như trái nho, cà rốt sống, kẹo, bắp rang, v.v... Các loại thuốc hút, rượu, diêm quẹt nên để trên kệ cao hoặc trong tủ khóa cẩn thận.

Kiểm tra kĩ sân chơi ngoài trời của trẻ, không để có các bụi cây rậm hoặc các loại cây độc. Nếu có thể, nên có chấn song quy định vùng vui chơi cho trẻ.

Mặc dù có những biện pháp phòng ngừa như vậy, nhưng đối với trẻ, bạn không nên lơ là mà phải trông nom, giám sát cẩn thận. Chỉ cần chút sơ sẩy của bạn là trẻ có thể gặp những tổn hại không lường trước được.

Nội dung liên quan đến an toàn sức khỏe:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét