Nghiên cứu về di truyền

Hãy tưởng tượng bạn đang tìm cây kim trong đụn cỏ khô, không kể là bạn đang tìm một cây kim đặc biệt trong đống kim chứ không phải trong đụn cỏ-thực tế có đến 23 đôi trong đống kim. Một việc không thể làm được chăng? Nhưng hãy nghĩ rằng cây kim (hay những cây kim trong trường hợp này) thực sự là chiếc chìa khóa mở ra những điều huyền bí về không biết bao nhiêu bệnh tật, từ ung thư và chứng béo phi cho đến những khuyết tật lúc sinh và bệnh mạn tỉnh. Về một ý nghĩa nào đó, đó là việc nghiên cứu về di truyền và việc mà các nhà nghiên cứu di truyền thực hiện.

Có lẽ việc nghiên cứu về di truyền là lĩnh vực gây hào hứng nhất trong các nghiên cứu về sinh y (biomedical) ngày nay, và mặc đầu nó còn nhiều mặt còn đang trong thời kì phôi thai, nó đã cung cấp cho chúng ta một mặt trận đầy kinh ngạc về kiến thức. Nói theo cách nói của giáo sư tiến sĩ Bert Vogelstein ở viện Johns Hopkins thì “Những gì chúng ta đang thực hiện giống như điều giả tưởng của khoa học” chỉ một vài năm trước đây.

Việc nghiên cứu về di truyền nói cho chúng ta không riêng về những gì gây ra trong lĩnh vực di truyền liên quan đến những rối loạn, như hội chứng Marfan (rối loạn di truyền của mô liên kết có đặc trưng làm cao quá khổ, ngón tay, chân dài bất thường (chứng ngón nhện), khuyết tật tim, và di lệch từng phần các thủy tinh thể trong mất) hoặc chứng xơ nang (cystic fibrosis), mà còn cung cấp dồi dào sự hiểu biết sâu sắc và kiến thức về sự ảnh hưởng của di truyền đối với sức khỏe của chúng ta, nhất là tỉnh nhạy cảm với những bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim mạch, chứng viêm khớp, và nhiều bệnh khác.

Khi các nhà nghiên cứu nghiên cứu qua các đun có của bộ di truyền của người (và các bộ di truyền của các dạng sống khác trên hành tinh này), các nhà nghiên cứu về di truyền hầu như đang bác bỏ từng ngày nhiều huyền thoại về những gì các gien thực hiện đồng thời khám phá các điều mà, theo lời của nhà nghiên cứu Johns Hopkins và giáo sư tiến sĩ Jef Boeke, “chưa ai khác trên thế giới này đã từng biết trước đây.” Kiến thức này đã bắt đầu có, và sẽ tiếp tục có, một tác động sâu sắc trên sức khỏe của chúng ta. Mặc dầu bất kì nhà nghiên cứu về di truyền nào đều cho thấy rằng các gien tuy không tất yếu là điều sống còn, nhưng chắc chắn chúng tác động nhiều nhất đến số mệnh. Và chúng ta càng hiểu về tiền sử gia đình và cấu trúc di truyền của bản thân, chúng ta cũng có khả năng kiểm soát sức khỏe của chúng ta.

Nội dung liên quan đến di truyền:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét