Nghiện rượu bia được xem là một chứng bệnh

Việc phòng ngừa cho thấy nó là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất đã giúp làm giảm tỉ lệ nghiện ngập và gây thành vấn để đo rượu và các loại thuốc khác.

Nhờ những nỗ lực của các tổ chức quần chúng rộng rãi cả của chính phủ và tư nhân như Hội các bà mẹ phòng chống thói say rượu, hay Hội sinh viên học sinh phòng chống thói say rượu, đã hoạt động tích cực và đã giảm đáng kể tỉ lệ nghiện ngập trong quần chúng, nhất là trong giới trẻ, những người chưa thấy được sự tác hại của các chứng nghiện ngập. Có điều các tổ chức này cần duy trì hoạt động của mình luôn được liên tục.

Hơn một thế kỉ nay, một số người trong giới y khoa đã coi chứng nghiện rượu và sự nghiện ngập nói chung như một bệnh. Năm 1935, hai tay nghiện rượu, một người mua bản cổ phần chứng khoán và một là bác sĩ, đã thành Hội người cai nghiện rượu, vì hai người này tin rằng chững nghiện rượu có thể được điều trị như một căn bệnh.

Năm 1956, Hiệp hội y khoa Hoa Kì chính thức coi chứng nghiện rượu là một bệnh. Qua những tiêu chuẩn chẩn đoàn đặc biệt-những dấu hiệu và triệu chứng ấy làm thành chứng nghiện rượu-vù họ đã đưa ra kế hoạch, việc giám định, và cách điều trị hữu hiệu hơn… Với thời gian, việc điều trị chứng nghiện rượu như một bệnh được coi như một thành công đáng kể giúp những người nghiện rượu không còn suy nữa. Thế nhưng vẫn chưa có những chương trình điều trị hữu hiệu cho mọi trường hợp. Hiện nay người ta tin rằng 70% hay hon những người nghiện rượu có thể được điều trị có kết quả.

Mặc đầu gần nửa thế kỉ nay y học đã chữa trị chứng nghiện rượu và các chứng nghiện ngập khác như một loại bệnh, nhiều người vẫn coi việc nghiện rượu và các loại khác như một vấn đề thuộc hành vi hơn là sự lệch lạc chức năng sinh học. Vậy lấy gì làm bằng chứng để nói rằng nghiện rượu được coi như một dấu hiệu của bệnh?

Thực tế thì, người nghiện đánh mất khả năng chọn lựa, nhưng khó có thể qui kết cho những người vẫn làm chủ được nhận thức của họ. Nhưng giả như chứng nghiện rượu là một bệnh, nó có lũy không? Bạn có bị nghiện rượu giống như nhiễm cảm lạnh không? Liệu nó có truyền sang như một căn bệnh di truyền hoặc phụ thuộc vào những yếu tố môi trường, như chứng ung thư da không? Trên thực tế, khi việc nghiên cứu tiến hành, ngày cũng có nhiều chuyên gia nhất trí là chứng nghiện rượu phần nào cũng có tính chất lây lan, có liên quan đến di truyền, và được quyết định bởi môi trường.

Hiểu theo ý nghĩa thực của ngôn từ, sự nghiện ngập không lây lan. Nhưng tâm lí đóng một vai trò quan trong trong vấn đề này, nhất là nơi các thanh thiếu niên dễ bị áp lực của bè bạn để có thể chấp nhận rượu và các loại thuốc gây nghiện là những gi có thể chấp nhận được và thích hợp.

Yếu tố di truyền trong vấn để nghiện ngập còn đang trong vòng tranh luận. Những năm thập niên 70, các cuộc nghiện cứu đưa m luận chứng rằng việc nghiện rượu mung yếu tố gia đình, thế nhưng đó là đo ảnh hưởng của môi trường gia đình huy do yếu tố gien di truyền tạo nện yếu tố bẩm sinh tiềm tàng gậy nện chứng nghiện ngập; hoặc đo cải hai. Người tu đưa ra giã thuyết các gien khác nhau có liên quan đến chứng nghiện rượu đã được khảo sát nhưng chưa đưa ra một xét nghiệm chính xúc về mối tương quan này. Các gien có thể đóng vai trò trực tiếp trong việc phát triển chứng nghiện rượu, như trong việc gây ảnh hưởng của rượu đến sự chuyển hóa ,của cơ thể, hoặc chúng có thể đóng vai trò ít trực tiếp hơn, như khi tác động tính cách theo cách nào đó khiến một người dễ nhiễm chưng nghiện rượu.

Yếu tố môi trường của sự nghiện ngập là phương diện xã hội của nó. Một người dễ mắc chứng nghiện ngập thường là những người có liên quan trưọ’c tiếp đến các nhân tố như căng thẳng, lòng tự trọng, công ăn việc làm, thuở ấu thơ có bị lạm dụng tình dục hay bị ngược đãi thể xác hay không, rồi những tình trạng bất lực hoặc vô vọng.

Mặc dù chưa có cách nào dự đoán ai là người bị tiêm nhiễm bởi căn bệnh nghiện rượu, các nhà nghiên cứu tiếp tục xem xét các cơ chế xã hội, di truyền, và sinh học góp phần vào chứng nghiện rượu và những loại nghiện ngập khác. Cuộc nghiên cứu nhiều hứa hẹn về các chất dẫn tmyền thần kinh và hoạt động hóa sinh của não hầu như sẽ cung cấp phương cách chữa trị căn bệnh nghiện rượu hữu ích hơn.

Nội dung liên quan đến nghiện rượu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét