Những nguy hiểm không nhìn thấy được khi ở nhà

Nhiều bạn nghĩ rằng ở nhà là đã an toàn, nhưng rỏ ràng, ngoài những nguy hiểm có thể lường trước, thì còn có những nguy hiểm sẽ chẳng bao giờ chúng ta có thể biết được, nó vô hình hoàn toàn và ập đến bất cứ lúc nào...

Nguy hiểm rình rập xung quanh nhà chúng ta
Nguy hiểm rình rập xung quanh nhà chúng ta

RADON (một khi phóng xạ do sự phân giải của rađi sinh ra), CACBON MONOXYT (carbon monoxide), và chì. Chúng ta thường không lo lắng đối với những gì chúng ta không thấy được, nhưng những mối nguy do radon, cacbon monoxyt, và chỉ là điều đáng quan tâm.

Radon. Radon là một khi phóng xạ không màu, không mùi, và hoàn toàn không nhận ra được thoát ra từ đất và đá móng. Nó vào trong nhà qua các móng ở tầng hầm và các cổng ngầm, qua nguồn cung cấp nước và một số loại khí tự nhiên. Radon không gây những ảnh hưởng ngay và không có những dấu hiệu sớm để biết là bị nhiễm. Trước mắt, nó có thể được coi là chất lành, nhưng ảnh hưởng lâu dài của nó có thể làm tăng dân nguy cơ bị ung thư phổi, nhất là đối với những người hút thuốc thì nguy cơ ấy có thể cao hơn những người không hút thuốc từ 10 đến 20 lần. Những nguy cơ trên trẻ chưa được rõ, nhưng cũng cần lưu tâm, vì trẻ thường hay ở trong nhà hơn.

Randon được tạo ra bởi sự phân rã của rađi (radium) xảy ra tự nhiên, một thành phần thường thấy ở đất và đã móng. Nó tích tụ tùy theo những cấu tạo địa chất của từng vùng, và ngay cả trong một vùng, nhưng cũng có nhà bị, có nhà không. Muốn biết chỉ có cách phải xét nghiệm.

Cacbon monoxyt. Cacbon monoxyt cũng là một loại khí không màu, không mùi, và không nhận ra được. Tuy nhiên, không như radon, cacbon monoxyt tạo nên nguy hiểm làm chết người ngay nếu lượng tập trung lớn. Cacbon monoxyt được tạo thành do việc đốt không hết các nhiên liệu trong bếp, các lò nướng, lò… sưởi, hay máy làm khô quần áo, và các động cơ chạy bằng xăng đầu.

Các triệu chứng khi bị nhiễm độc cacbon monoxyt chậm và thường giống như bị cảm cúm. Các triệu chứng thường gặp là nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, uể oải, buồn nôn, nôn mửa, rối lo'ạn, và mất phương hướng. Khi mức cacbon monoxyt quá cao có thể gây hôn mê và tử vong.

Muốn tránh nhiễm độc cacbon monoxyt, các loại bếp, lò sưởi phải đặt đúng cách và thông thoáng. Cần có kĩ thuật viên kiểm tra lại hàng năm. Tránh đun nấu bằng than. Tránh nổ máy xe hay các loại máy gần khu vực nhà ở. Nếu phải để máy chạy không, phải mở các cửa xe ra. Hiện nay có bản các loại máy kiểm tra độ cacbon monoxyt để lắp đặt trong nhà. Máy này sẽ báo cho bạn biết mức cacbon monoxyt trước khi nó đạt tới độ nguy hiểm.

Chì. Nhiễm độc chỉ ở trẻ là một trong những vấn đề sức khỏe cần được ngăn ngừa. Vì nếu trẻ bị nhiễm cao có thể làm tổn thương hệ thần kinh, các vấn đề về thính giác, gây nhức đầu, phát triển bị chậm lại, ảnh hưởng đến khả năng học và hành vi, kể cả sinh ra hiếu động thái quá. Chì cũng gây nguy hiểm cả cho người lớn. Bị nhiễm lâu ngày có thể sinh ra chứng đau nhức cơ và khớp, cao huyết áp, các chứng rối loạn hệ thần kinh, các rắc rối về tiêu hóa, hệ sinh sản, trí nhớ, và sự tập trung.

Hiện nay xăng dầu có chỉ đang được loại bỏ dần dẫn, nguồn gây nhiễm chì lớn nhất hiện nay là sơn chì được dùng trong các căn bộ cũ xưa.

Nếu bạn cho rằng nhà của bạn có sơn loại sơn chỉ hay có chỉ trong hệ thống ống nước, bạn có thể thực hiện các bước đơn giản sau đây để giảm nguy cơ cho trẻ:
  • Xét nghiệm cho con bạn đủ xem chừng chúng vẫn khỏe mạnh.
  • Kiểm tra các mối nguy về chỉ trong nhà. Hiện có sẵn dụng cụ thử, tuy kết quả không hẳn lúc nào cũng chính xác hoàn toàn.
  • Lau chùi sàn nhà, các ngưỡng cửa, và các mặt ngoài của những dụng cụ trong nhà để làm sạch bụi bặm là thứ có thể chứa chỉ. Sau khi lau, vật dùng để lau được vắt sạch và không dùng vào các việc khác.
  • Chùi sạch giày dép dính đất trước khi vào nhà.
  • Thường xuyên rửa sạch tay, bình sữa, núm vú, và các đồ chơi của trẻ.
  • Tránh dùng thức ăn đựng trong các loại đồ gốm, vì chất men có thể chứa chì.
  • Cho trẻ ăn chế độ ăn nhiều calci. Dinh dưỡng tốt làm giảm sự hấp thu chì.
Nếu muốn bỏ lớp sơn chì trong nhà, bạn đừng tự làm, mà nên nhờ sự giúp đỡ của các nhà chuyên môn.

Nội dung liên quan đến an toàn sức khỏe:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét