Những tổn thương phổ biến khi tập luyện thể dục, thể thao

Những tổn thương do tập luyện thường gặp là bị giãn gân, bong gân (sprain), viêm gân (tandinitis), viêm túi thanh mục (bursitis), và những tổn thương do căng thẳng.

Giãn gân. Các dây chằng nối các cơ của bạn với xương. Giãn gân là tổn thương tới phần cơ hay dây chằng, thường xảy ra ở cẳng chân và bàn chân. Lúc ấy cơ hay dây chằng của bạn bị kéo cũng quá. Để điều trị, bạn có thể áp dụng phương pháp RICE, viết tắt bởi bốn chữ Rest: nghỉ ngơi, Ice: Chườm đá, Compression: băng bó, và Elevntion: nâng cao lên; sau đó tập luyện để phục hỏi sự chuyển động. Nếu tổn thương nặng có thể phải mổ.

Bong gân, trật khớp là tổn thương phổ biến khi vận động
Bong gân, trật khớp là tổn thương phổ biến khi vận động

Bong gân. Những dây chằng nâng đỡ các khớp của cơ thể, nổi xương này với xương khác. Nếu các dây chàng này bị kéo cũng hay rách, thường do bị ngủ hay vặn, lúc ấy bạn bị bong gân. Mắt cá chân đầu gối, và cổ tay là những nơi dễ bị bong gân nhất. Có thể dùng phương pháp RICE để điều trị. Còn nếu các dây chằng bị rách có thể phải mổ.

Viêm gân. Chứng viêm đau, tẩy và sưng lên thường do mô bị tổn thương. Những người chơi quần vợt, bơi lội, chơi gôn thường bị viêm gân ở vai; còn những người tập chạy, đã banh, chơi bóng rổ, tập aerobic thường bị viêm gân ở cẳng chân và bàn chân. Cần nghỉ ngơi, và nếu cần phải dùng thuốc chống viêm để điều trị. Còn nếu bị tải đi tái lại có thể phải mổ.

Viêm túi thanh mạc. Đó là túi chứa đầy dịch năm giữa xương và dây chẳng hay cơ, nó giúp cho dây chằng chuyển động dễ dàng. Nguyên nhân là do sức cũng hay sử dụng phần ấy quá nhiều. Điều trị giống trường hợp viêm gân.

Những rạn nứt do va chạm mạnh. Nếu xương bị va.chạm liên tục, nó có thể bị các vết nứt nhỏ. Những tổn thương này thưởng năm ở phần cẳng chân hay bàn chân, nhất là những người chạy nhiều trên những con đường lát đã gập ghềnh.

Nội dung liên quan đến vận động sức khỏe:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét