Những xét nghiệm cho trẻ nhỏ lúc mới sinh

Sau khi sinh, bé sẽ trải qua một số xét nghiệm ở phòng sinh và phòng năm sau khi sinh. Trong số những xét nghiệm này, xét nghiệm theo thang điểm Apgar là thường gặp nhất. Đây là xét nghiệm để đánh giá tình trạng sức khỏe ngoài bụng mẹ của bé sau 5 và sau 10 phút. Bé còn có thể được xét nghiệm về những rối loạn chuyển hóa (như galactose-huyết (galactosemia), phenylketone niệu (phenylketonuria), và giảm năng tuyến giáp (hypothyroidism) để nếu phát hiện bệnh thì được điều trị ngay để tránh tổn hại lâu dài.

Thang điểm Apgar

Những bé đạt từ 7 và 9 điểm không cần điều trị gì sau khi sinh ngoài việc hút chất nhầy ở mũi để thông đường thở. Những bé đạt từ 0 đến 4 điểm sau khi sinh một phút cần có sự can thiệp của y học ngay.

Những xét nghiệm cho trẻ nhỏ lúc mới sinh

Phenylketon niệu (Phenylketonuria-PKU) là một rối loạn bẩm sinh có liên quan đến sự thiếu hụt enzym ảnh hưởng khả năng phân nhỏ acid amin phenylalanin có trong phần lớn các loại thực phẩm, kể cả sữa công thức và sữa mẹ. Tỉ lệ 10.000 bé có 1 bé bị PKU. Nếu không điều trị có thể gây tổn hại nào nghiêm trọng. Xét nghiệm PKU là một xét nghiệm đơn giản, chỉ cần lấy vài giọt máu của bé và được thực hiện sau khi sinh 3 ngày, vì cần bé đã tiêu thụ một lượng khá dạm.

Giảm năng tuyến giáp bẩm sinh (Congenital hypothyroidism) Sự thiếu hụt này ảnh hưởng đến sản sinh nội tiết tố tuyến giáp nơi 1 trong số 4.000 trẻ, và trẻ gái bị nhiều gấp đôi trai. Vì những triệu chứng ban đầu hiếm, nhưng nếu điều trị sớm sẽ có kết quả tốt. Phần lớn trẻ sơ sinh cần xét nghiệm chứng này ngay.

Galactose-huyết (galactosemia) Đây là bệnh rất hiếm nhưng nguy hiểm, rối loạn bẩm sinh này chỉ xảy ra với tỉ lệ 1/45.000 bé sơ sinh do sự thiếu hụt enzym ngăn trở khả năng chuyển hóa galactose, chất đường đơn có trong sữa và một số thực phẩm khác. Trạng thái hôn mê (lethargy), ỉa chảy nặng (severe diarrhea), vàng da dai đẳng, và khó nuôi, tất cả có thể là do galactose-huyết.

Nội dung liên quan đến trẻ nhỏ:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét