Nicotin là gì?

Nicôtin thành phần hoạt động và gây nghiện trong thuốc lá mà nếu ở liều cao có thể là chất độc gây chết người được sử dụng như một chất diệt côn trùng trong nông nghiệp.

Ở liều lượng thấp, nicôtin là chất kích thích hệ thần kinh trung ương (central nervous system- CNS) và tác động giống như những loại thuốc kích thích và côcain. Nicôtin kích thích sự sản sinh dopamin, chất dẫn truyền thần kinh gây kích thích và hưng phấn.

Được biết nicôtin tác động như hệ thần kinh tự trị (autonomic nervous system), hay vai trò ấy của hệ thần kinh kiểm soát những chức năng mà chúng ta không ý thức được, như hơi thở, nhịp tim, và sự tiêu hóa. Vài giây sau khi hít vào, người hút thuốc cảm nhận nhịp tim của mình nhanh hơn, sự co thắt của các mạch máu, và tình trạng lâng lâng của những chất kích thích.. Những người hút thuốc lần đầu có thể cảm thấy buồn nôn hoặc ỉa chảy, những ảnh hưởng tạm thời này mau chóng được thay thế bởi lương cao nicôtin.

Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng nicôtin có những tác dụng “tốt." Nó giúp cải thiện sự tập trung, làm dịu sự buồn chán và tình trạng lo âu, giảm tâm trạng bồn chồn. Nó cũng giúp con người tỉnh táo. Nhưng những tác động tích cực này không so sánh được với những tác hại về sức khỏe.

Nội dung liên quan đến hút thuốc lá:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét