Sự liên quan của Dopamin và chứng nghiện rượu bia

Dopamin là một chất dẫn truyền thần kinh, một hóa chất mà nào dùng để thông tin. Mọi việc thông tin giữa não và cơ thể và ngay chính trong nào đều thông qua một hệ thống gọi là sự dẫn truyền thần kinh.

Vùng trung tâm (não) và vùng ngoại vi (cơ thể), các hệ thần kinh bao gồm những mạng lưới các sợi thần kinh rộng khắp. Các sợi thần kinh này được tạo nên do những tế bào thân kinh riêng_biệt, hay còn gọi là các nơrôn (tế bào thần kinh). Các ý nghĩ và các cảm giác được truyền đi từ nơrôn này đến norôn khác dọc theo những sợi này do phương tiện là các hóa chất dẫn truyền thần kinh. Các chất dẫn truyền thần kinh mang tín hiệu trên liên hợp thần kinh (synapse), hay kẽ hở phân cách từng loại các nơrôn riêng biệt. Khi nào tín hiệu được gửi đi và những tín hiệu chảy liền tục nơrôn tràn ngập liên hợp thần kinh với chất dẫn truyền thần kinh riêng cho từng loại cảm giác hay mệnh lệnh.

Hiện có khoảng 60 chất dẫn truyền thần kinh được biết tôi đang hoạt động trong cơ thể con người. Mỗi nơrôn được trang bị những thụ thể để tiếp nhận những chất dẫn truyền thần kinh riêng biệt chứ không nhận những chất dẫn truyền thần kinh khác. Khi sử dụng những thuốc tác động đến não, lúc ấy loại thuốc đó “đóng vai trò” một chất dẫn truyền thần kinh, và tràn ngập não.

Dopamin, serotonin, và norepinephrine là ba chất dẫn truyền thần kinh có liên quan chặt chẽ nhất với tâm trạng, kí ức, và thói quen. Những dược phẩm có mức serotonin là những thuốc chống trầm cảm. Neropinephrine có những đáp ứng giống như dopamin, nhưng nó là dopamin gần đây được nghiên cứu tỉ mỉ trong việc nghiên cứu liên quan đến sự nghiện ngập. Dopamin dính dáng đến quy trình giảm đau và tìm sự hưng phấn.

Côcain và những chất kích thích khác là những chất gắn chặt chẽ với những thụ thể dopamin, hoặc làm cạn kiệt dopamin hoặc làm kiệt quệ sự đáp ứng bình thường của cơ thể với dopamin khi người sử dụng không đang dùng các loại thuốc. Tác động này được gọi là tình trạng hạ thấp mức bình thường của việc sản sinh dopamin và các thụ thể. Cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy côcain đưa qua tĩnh mạch làm gia tăng dopamin sẳn sàng để dùng cho cơ thể, mặc đầu chưa hoàn toàn rõ là sự gia tăng như thế làm ảnh hưởng mạnh đến người sử dụng thế nào.

Theo sau trạng thái phởn phơ của côcain hay một chất kích thích hệ thần kinh trung ương khác, cơ thể được để mặc trong tình trạng tiêu phí dữ dội những chất dẫn truyền thần kinh trong khoảng thời gian phởn phơ ấy. Tác động này có thể giải thích vì sao 90% những người nghiện rượu lại lệ thuộc côcain, và vì sao những người nghiện rượu thường sử dụng côcain, các thuốc an thần, các chất gây ảo giác, các chất kích thích và cần sa nhiều hơn những người khác.

Những khám phá mới đây cho thấy dopamin và những chất dẫn truyền thần kinh khác khống chế tình trạng cảm xúc và cả sự đau đớn thể xác, do đó, hai thứ này có liên quan chặt chẽ với nhau. Các nhà nghiên cứu có thể sớm sáng tạo những dược phẩm để hạn chế những tính chất tác động đến não của những thuốc giảm đau bằng cách ngăn không để chúng tương tác với các chất dẫn truyền thần kinh.

Nội dung liên quan đến nghiện rượu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét