Sự thừa kế về di truyền

Vô số nhân tố có thể ảnh hưởng sức khỏe, nhưng không có nhân tố nào quan trọng bằng mẫu thiết kể về di truyền riêng mà chúng ta nhận được từ cha mẹ chúng ta lúc thụ thai. Nhiều cái mà chúng ta thừa hưởng được vượt xa khả năng thay đổi của chúng tạ-tĩ như, chúng ta không thể thay đổi màu mắt.

Nhưng nhiều cái trong việc thừa kế của di truyền lại là cơ hội mà chúng ta có thể dựa vào hoặc phí phạm đi. Tí như, chiều cao đã được quyết định bởi các gien, nhưng một đứa trẻ kém dinh dưỡng sẽ không đạt được chiều cao đã được ghi sẵn trong các gien của nó. Tương tự, bẩm chất về bệnh đôi khi được định sản-nếu bạn thừa kế một khuyết tật di truyền nào đó, chắc chắn bạn sẽ phát triển một loại rối loạn, chỉ hi vọng các nhà nghiên cứu di truyền khám phá loại gien có liên quan để rồi tìm ra một giải pháp điều trị hay một phương thuốc.

Nhưng rất thường thì một tổ bẩm di truyền về bệnh là một điều gì có thể bị ảnh hưởng bởi những chọn lựa về lối sống mà bạn chọn. Thật vậy, với sự hiểu biết cơ bản về hoạt động của các gien, và nhờ sự hiểu biết các nhân tố ảnh hưởng sự biểu hiện về di truyền, chúng ta có thể tác động trực tiếp và hạ thấp nguy cơ phát triển nhiều loại bệnh của chúng ta.

Chúng ta bắt đầu như một tế bào duy nhất, chỉ có một, hợp tử (zygote), được tạo nên do sự kết hợp các tế bào phôi của cha mẹ-tinh trùng và trứng và chất liệu di truyền được nối kết trong tế bào đơn ấy tiếp tục chi phối việc sáng tạo của toàn bộ gần 10 ngàn tỉ tế bào để hình thành một con người trưởng thành.

Các gien của chúng ta, lần lượt, hoạt động với nhau không chỉ tạo thành con người chúng ta mà còn tiếp tục sáng tạo và đổi mới chúng ta khi sự sống còn tiếp diễn. Trong khi có những tế bào nào đó chỉ tự tái tạo rất chậm một khi chúng tạ đã lớn, như các thủy tinh thể trong mắt và các thần kinh, lại có nhiều tế bào luôn tái tạo. Những phần ấy của cơ thể luôn tiếp xúc với môi trường (như da và đường tiêu hóa), những phần có liên quan với sự sinh sản (như buồng trứng và tinh hoàn), và những cơ quan sản sinh các enzym và các nội tiết tố mà chúng ta cần để giữ sự chuyển hóa hoạt động (như gan, lá lách, và thận), phải đổi mới và tư tái tạo liên tục.

Nó là chất di truyền bên trong các tế bào để cung cấp cho các phần này của cơ thể thông tin và khả năng thực hiện chức năng cũng như duy trì chúng, và chúng thực hiện được như vậy phần nào do được chi phối bởi chính thành phần của di truyền, nhưng còn chịu ảnh hưởng mạnh bởi môi trường-các thực phẩm bạn ăn, những gì bạn có được do tập luyện, không khi bạn thờ, những căng thẳng tình cảm và bệnh lí bạn phải chịu.

Nội dung liên quan đến di truyền:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét