Sự trưởng thành về thể xác ở tuổi dậy thì

Trước lúc dậy thì, cơ thể trẻ trai và gái hầu như chẳng mấy khác biệt. Sự trường thành về thể xác là một quy trình tăng trường mang tính chất chuyển hóa những đặc điểm giới tỉnh đến độ tròn đây nhất. Những đặc điểm giới tính thứ yếu này - Ở trẻ gái, hai hỏng và ngực nở ra, giọng cao hơn, và tỉ lệ béo trong cơ thể nhiều hơn; còn ở trẻ trai kích cỡ thân xác tăng trưởng và rắn rỏi hơn, giọng trầm đục hơn, cơ thể và mặt mọc lông-có trẻ bùng phát sớm nhưng cũng có trẻ trễ hơn.

Phần lớn quá trình này chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền. Đa phần trẻ có những tương đồng với cha mẹ không chỉ về chiều cao tăng trưởng và dáng dấp, mà cả cách thức tăng trưởng của chúng nữa lúc tuổi dậy thì và sự bột phát tăng hưởng bắt đầu, cho dù những điều này nhanh hay chậm.

Tuy vậy, tất cả các trẻ đều lo lắng khi chúng trải qua giai đoạn phát triển. Chúng sẽ được an tâm nếu như cha mẹ chia sẻ với chúng những gì mình đã trải qua. Việc biết được cha mẹ cũng đã từng lo lắng về thể trọng, về lúc hành kinh, về mộng tinh (wet dream), về mụn trứng cả, về vóc dáng của họ, con cái sẽ chừng nào cảm thấy khuây khỏa.

Nếu thấy con cái có bất kì bất thường nào trong giai đoạn phát triển này, cha mẹ nên trao đổi với bác sĩ.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét