Sức khỏe thời kỳ từ 20 đến 30 tuổi

Đó là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi thiếu niên tới tuổi trưởng thành. Chúng ta thế hiện chính bản thân chúng ta.

Những năm giữa tuổi 20 là những năm học hỏi, những năm chuyển đổi một cuộc sống khác và tự học hỏi để xứng đáng với những vai trò mới, tích lũy sự khôn ngoan và bề đầy kinh nghiệm. Lúc ấy, bất kể người thấy của chúng ta là ai, là những giáo sư, những chủ sử dụng lao động, cha mẹ của chúng ta, những nhân vật lịch sử mà chúng ta ngưỡng mộ, tất cả những cá nhân dày dặn kinh nghiệm này tiếp tục giúp chúng ta phát triển những lợi khi cần thiết để chúng ta quyết định mọi vấn đề lớn, nhỏ tạo nền tảng cho những năm tháng trường thành của chúng ta.

Trong những tháng năm này, những triển vọng có thể là vô tận, và ở tuổi này chúng ta tha hồ vẻ với bao điều cho tương lai.Khả năng vượt lên bản thân là những gì cho phép chúng ta cân nhắc nhiều phương cách khác nhau, cho phép chúng ta có nhiều chọn lựa, đánh giá những nguy cơ, hệ thống các khả năng, và tiếp tục chuyển đổi bản thân.

Ở tuổi đôi mươi ấy, nhất là những năm đầu, thường là những tháng năm đầy háo hức. Cùng bạn bè, chúng ta lăn xả vào cuộc hành trình khám phá bản thân-cho dù đó là những buổi trao đổi suốt ngày về ý nghĩa của cuộc nhân sinh hay khiêu vũ với nhau suốt đêm. Đó là thời kì tràn đầy sinh lực. Có thể người xưa thường nói đó là thời kì tuổi trẻ phí phạm tuổi xuân của mình, nhưng năng lực dồi dào ấy tiêu hao vào việc hòa nhập xã hội không thể coi là bị lãng phí. Nó giúp ích tuổi trẻ nhiều mặt: tăng cường sự tiếp cận với những tư tưởng và cách suy nghĩ khác nhau; tìm kiếm và có lẽ tìm được người bạn đời (còn chỉ ít cũng thử sức mình); thiết lập những hệ thống xã hội và nghề nghiệp; kiến tạo giá trị các mục tiêu; và tinh lọc những quan điểm của chúng ta qua việc tương tác với những người lớn tuổi và bạn bè.

Suốt giai đoạn này, những hạt mầm các vấn đề (về các thói tật nghiện ngập rượu và các loại thuốc gây nghiện, nhất là ma túy) có thể còn ảnh hưởng đến quãng đời sau này của chúng ta. Còn nữa, sự tăng trưởng bộ xương thường được hoàn tất vào những năm đầu của tuổi đôi mươi, nhưng sự tăng trưởng cơ thì chưa, và vì thế những năm cuối của tuổi đôi mươi cần nhiều calo hơn. Thêm vào đó, nhiều người-vì càng lúc càng bận rộn và tặng phần trách nhiệm nhưng không làm việc ở những hoàn cảnh đòi hỏi hoạt động sinh lí mạnh mẽ-đã trở thành kém hoạt động hơn. Và nếu ở tuổi này không thiết lập được những mô hình về ăn uống có thể dẫn đến những vấn để liên quan đến chứng béo phì sau này, tăng nguy cơ bị cao huyết áp, bệnh đái tháo đường, bệnh tim, và ung thư (xem chương một). Việc dung nạp quá nhiều calo mà thiếu tập luyện, rồi lại hút thuốc, uống rượu, kèm theo sự lão hóa của cơ thể, có thể dẫn đến những rắc rối trầm trọng về sức khỏe.

Lúc khởi sự giai đoạn này, phần lớn chúng ta để thích ứng, đầy những quan điểm nhưng sẵn sàng thay đổi. Một trong những đặc trưng của sự chuyển tiếp từ tuổi thiếu niên qua tuổi trưởng thành, theo Erikson, là chúng ta đủ tin tưởng vào cả tỉnh và sự độc lập của chúng ta là những gì chúng ta có thế chân tình học hỏi và cách sống vô vị lợi với người khác, những người thân yêu và các bạn bè. Nhưng đừng lầm lẫn sự thân tình với việc diễn cảm quá cởi mở, mà vẫn phải giữ những chuẩn mực: lịch thiệp, chu đáo, biết tán thưởng, biết cảm ơn, và vân vân. Có như vậy mối tương quan mới bền vững vì cả hai bên đều tôn trọng nhau.

Lúc gần cuối giai đoạn này, có thế chúng ta kém linh hoạt hơn, nhưng chúng ta đã có được những gì là cần thiết nhờ những năm tháng của thời kì đầu giúp chúng ta vững bước và nhìn rõ hơn vào những ở chúng ta muốn đặt quan hệ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét