Tác hại của hút thuốc lá lớn như thế nào?

Đây là một bài viết mỏng trong website này. Nhưng nếu bạn hút thuốc và bạn quan tâm đến vấn đề sức khỏe của bạn và của những thành viên trong gia đình, thì đây lại là bài viết quan trọng nhất trong chuyên mục hút thuốc. Chỉ còn cách gìn giữ sức khỏe cho tất cả những người chung quanh là ngừng hút thuốc.

Vấn đề đối với phần lớn những người sử dụng thuốc lá không phải là họ phải hành động những gì mà là hành động thế nào. Như nhiều người đã cố bỏ thuốc lá làm chứng, bỏ thói quen là một trong những điều khó nhất. Nhưng cần phải được thực hiện và thực hiện hàng ngày.

Nếu trước đây bạn đã tự mình bỏ hút thuốc lá và đã vấp phải vấn để là ít thành công một vài ngày, vài tuần, hay vài tháng không hút, bạn đừng coi đó như một thất bại. Bạn có nhiều lợi thế ngừng hút thuốc vào lần tới nếu bạn cố gắng.

Phần lớn những người hút thuốc, ngay cả chỉ hút sơ sơ ít có hại cho sức khỏe, đều thấy rằng hút thuốc thật sự đem lại cho họ niềm vui thú. Đồng thời cũng thực khó ngừng hút. Nicôtin là chất gây nghiện và gây thèm dai dẳng, kể cả sau khi người hút đã ngừng hút vài năm. Họ cảm thấy do dự khi nghĩ tới sự khó chịu lúc bỏ thuốc, và thường bảo, “Tất nhiên bạn phải chết vì một lí do nào đó.” Họ luôn nói vậy cho đến chừng nào họ còn tương đối mạnh khỏe, nhưng họ sẽ phải ân hận một khi họ thấy mình thiếu dưỡng khí, phải điều trị bằng hóa chất (hóa trị), hoặc phải phẫu thuật tim vào lúc 50 tuổi.

Nguy cơ chủ yếu về sức khỏe khi hút thuốc lá

Hút thuốc là một trong sáu nguyên nhân gây tử vong lớn ở Hoa Kì. Việc sử dụng thuốc lá làm suy yếu hệ miễn dịch, làm cho người hút thuốc dể bị cảm, cúm, và các loại bệnh khác không liên quan đến thuốc lẻ..

Nếu chỉ có một loại virus gây nên mọi cái chết, mọi khuyết tật lúc sinh, và tất cả chi phí cho việc chăm sóc sức khóc mà lại do thuốc lá, hẳn các chính phủ trên khắp hành tinh này phải khẩn trương tìm cho ra loại virus đó, rồi phải tìm một loại thuốc tiêm phòng hay điều trị. Nhưng thuốc lá là một vụ hái ra tiến quan trọng. Qua những đóng góp cho những chiến dịch lớn và các kinh phí, ngành công nghiệp thuốc lá chi phối chính phủ của chúng ta. Thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong duy nhất có thể phòng ngừa hiệu quả nhất, song chính phủ của chúng ta lại bảo trợ việc gieo trồng nó.

Ung thư. Khói thuốc lá chứa nhiều chất sinh ung thư (carcinogen) mạnh. Nó không chỉ gầy ung thư phổi, miệng và cổ họng, mà còn có thể gây ung thư thực quản, dạ dây, bàng quang, thận, và tuyến tụy (lá lách). Nó không chỉ gây, ung thư cho người hút, mà cả cho những người không hút nhưng hít phải khói thuốc. Ngay cả những sản phẩm thuốc lá không khói vẫn có thể gây ung thư lưỡi, nướu răng, cổ họng, dạ dày, và thực quản.

Hút thuốc có tác hại như thế nào đến phổi?
Hút thuốc có tác hại như thế nào đến phổi?

Bệnh phổi khác. Việc hút thuốc gây bệnh phổi bị nghẽn mạn tính, hay khí thũng, một bệnh nan y mặc dầu có thể ngăn ngừa được có đặc điểm là thở ngắn hơi, ho, và làm suy yếu trầm trọng khả năng hoạt động của phổi. Hút thuốc làm bệnh suyễn nặng thêm, một bệnh mạn tính có thể làm chết người gây ra chứng viêm các ống cuống phổi, dẫn đến thở khô khê, đứt hơi. Người hút thuốc còn thường bị viêm phổi hơn.

Bệnh tim mạch. Mặc dầu người hút thuốc thường bị ung thư phổi và khi thũng, nhưng do hút thuốc, họ còn bị chết vì bệnh tim mạch hơn (emdiovascular disease). Ngoài chất nicôtin, khói thuốc lá còn chứa hàng ngăn các hợp chất khác, nhiều loại gây độc ghê gớm; cacbon monoxyt tập trung nhiều trong khói thuốc. Cacbon monoxyt tăng gấp đôi độ độc hại khi được kết hợp với nicôtin. Khi bạn hít khói thuốc, cacbon monoxyt thay thế khi oxy có ở trong các hồng huyết cẩu. Nicôtin là chất kích thích và làm cho tim hoạt động khó khăn hơn, nhưng oxy cần cho tim hoạt động nhiều hơn này lại bị cacbon monoxyt thay vào, ép tim làm việc trong tình trạng thiếu oxy. Chứng vữa xơ động mạch (atherosclero-sis) và đột quỵ cũng do khói thuốc là mà ra.

Hút thuốc lá còn mang lại nhiều bệnh nguy hiểm khác
Hút thuốc lá còn mang lại nhiều bệnh nguy hiểm khác

Những nguy hiểm của khói thuốc hít lại. Người ta cho rằng hàng năm số người chết vì hít phải khói thuốc do người hút thuốc nhà ra còn cao hơn những người chết vì AIDS. Mặc đầu khó xác định số lượng khói thuốc hít lại một cách chính xác, nhưng người ta đo được nồng độ nicôtin trong máu của các trẻ có cha mẹ hút thuốc cao hơn đáng kể so với các trẻ có cha mẹ không hút thuốc, và do trẻ bị ảnh hưởng bởi khói thuốc ngay từ lúc còn nhỏ nên chúng thường bị viêm cuống phổi, suyễn, viêm phổi, tất cả đều có thể gây chết người. Những ai có vấn đề về hô hấp, các tình trung về tim đều phải giới hạn đừng để mình bị nhiễm khói thuốc.

Nội dung liên quan đến hút thuốc lá:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét