Tại sao chúng ta luôn phải giữ an toàn cơ thể

Sự an toàn là một trạng thái của tinh thần-một trạng thái tinh thần lành mạnh. Việc gìn giữ cho bản thân và gia đình bạn khỏi những tổn thương và những thảm kịch có thể tránh được lần điều năm trong khít năng của bạn. Bạn có thể giúp giữ gìn gia đình và căn hộ của bạn an toàn nhờ nhận ra và loại trừ nhưng hiểm nguy cũng như biết cách xử lí những trường hợp nguy cấp.

Bảng tỷ lệ tai nạn không lường trước
Bảng tỷ lệ tai nạn không lường trước

Vấn đề quan trọng nhất luôn là vấn đề sức khỏe. Các thương tổn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong cho trẻ em và là nguyên nhân hàng thứ tư ở bất kì nhóm tuổi nào. Phần lớn các thương tổn có thể tránh được, hay giảm thiểu các hậu quả của nó nếu có tính toán trước hoặc có kế hoạch.

Những trang thiết bị dùng cho việc giữ gìn an toàn tuy có tốn kém, nhưng về lâu về dài, chúng cũng sẽ được trang trải hết, và tính ra vẫn “rẻ" so với những tốn kém và thời gian phải bỏ ra, cũng những đau đớn, thương tổn do tai nạn gây ra. Và thành quả đáng nói là bạn đã giữ gìn cho giai đình bạn được yên lành.

Luôn thấy được nguy cơ

Khi nghe thấy những tỉ lệ về các nguy cơ cho sức khỏe và sự an toàn, nhiều người trong chúng ta thiếu tinh tế để xử lí nguồn thông tin, để rồi hoặc đánh giá quá cao cho rằng chúng ta không thể lường được những nguy cơ thuộc những loại như tấn công khủng bố hay những bệnh tự nhiên, nhưng cũng có khi lại xem thường các nguy cơ có thể xảy ra hàng ngày.

Một trong những nguy cơ gây tử vong hoặc thương tích thường gặp nhất là các tai nạn xe cộ hoặc máy bay. Thế liệu chúng ta có nên tiếp tục di chuyển bằng các phương tiên đó hay không? Mà nếu tiếp tục, tại sao nhiều người trong chúng ta lại từ chối sử dụng dây an toàn, thứ có thể giảm tới trên 40% nguy cơ gây tử vong nếu xảy ra tai nạn?

Những dự báo thời tiết về các thiên tai gần đây khiến chúng ta ghê sơ trước những nguy cơ như lụt lội, bão tố, động đất. Nhưng thực ra, nguy cơ của cơn đau tim-mà thường có thể kiểm soát được nhờ những thay đổi về lối sống và chế độ ăn uống-lại cướp đi mạng sống con người lớn hơn những tai ương kia là những thứ chúng ta không kiểm soát nổi (tỉ lệ chết vì cơn đau tim là 1/2.800, trong khi tỉ lệ tử vong do thiên tai là 1/56.000) Hoặc chỉ một số ít người chết vì giống E. Coli mới, nhưng chúng ta có thể khắc phục qua việc nấu nướng, trong khi số người chết vì hút thuốc là lên đến 500.000 người (riêng ở Mỹ) mỗi năm, vậy mà người ta vẫn tiếp tục châm các điếu thuốc.

Bài viết này không thể đưa ra hết được các tỉ lệ những mối nguy hiểm của mọi sự cổ hay hành vi. Nó chỉ cố giúp bạn nhận ra những rủi ro thông thường nhất để bạn có thể khử trừ và dự kiến những rủi ro mới, cũng như chuẩn bị cho những gì bạn không thể kiểm soát được.

Nội dung liên quan đến an toàn sức khỏe:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét