Tăng cân cho bà bầu, người mang thai

Đối với các phụ nữ mang thai có thể trọng trung bình, khuyên họ nên tăng trong khoảng 11 đến 16 kg. Đối với những phụ nữ quá ốm, khuyên họ nên tăng trọng khoảng 13 đến 18 kg, còn đối với những phụ nữ quá mập chỉ nên tăng trọng chứng trên mươi kí. Trường hợp lúc mang thai mà bạn quá mập, bạn nên trao đổi với bác sĩ để có được một chế độ ăn giầu dinh dưỡng nhưng không làm bạn tăng trọng quá.

Gần 9 kg tăng trọng lúc mang thai là do trọng lượng của bé và những thay đổi cần thiết mà cơ thể bạn cần điều tiết khi có thai. Trong một trường hợp mang thai bình thường, trọng lượng của tử cung và ngực mỗi thứ tăng khoảng gần 1 kg. Rồi lượng máu gia tăng mà cơ thể bạn cung cấp để nuôi dưỡng bào thai cân nặng khoảng 1,6 kg. Nhau và các màng nặng khoảng 700g. Dịch ối nặng khoảng gần 1 kg. Và đứa bé lúc sinh trung bình nặng 3,2 đến 3,5 kg.

Tốt nhất là nếu bạn tăng trọng từ từ lúc mang thai. Một số phụ nữ tăng trọng ngay từ lúc có thai. Cẩn kiềm chế sự thúc đẩy này, vì việc tăng trọng thường xảy ra khoảng cuối tháng thứ sáu và 3 tháng cuối của thời kì mang thai. Ở ba tháng đầu thời kì mang thai, bạn nên ăn uống điều độ, tập trung vào các loại thực phẩm giàu dưỡng chất và vitamin, uống nước đủ.

Trong lúc mang thai, bạn chỉ có duy nhất một nguồn là các dưỡng chất mà bào thai cần để phát triển mạnh khỏe, nên nếu những dưỡng chất này bị giới hạn vì bất kì lí do gì, sự phát triển của bào thai sẽ bị ảnh hưởng. Lúc ấy bào thai sẽ rơi vào tình trạng gọi là chậm phát triển trong tử cung (intrauterine growth retardation-IUGR). Những bé bị IUGR thường gặp những rắc rối sau khi sinh.

Những bé sinh ra nhẹ hơn mức trung bình 1/10 sẽ bị chậm phát triển. Tình trạng này xảy ra là do bào thai không nhận đủ sự nuôi đường qua rau thai. Các bé này khi sinh ra không có đủ chất béo để duy trì thân nhiệt bình thường hoặc không đủ đường trong máu (đường huyết) khiến chúng chậm lớn trong giai đoạn đầu. IUGR còn dẫn đến tình trạng chậm phát triển trí não.

Việc hút thuốc, uống rượu quá nhiều, và dùng các loại thuốc gây nghiện khác có thể làm chậm phát triển bào thai. Hoặc việc kiêng,khem khiến thiếu dinh đường cũng làm cho bào thai bị nguy cơ mắc IUGR; nhất là khi bạn quá gầy lúc mang thai, bạn càng cần cải thiện chế độ ăn uống. Việc tập luyện quá mức lúc mang thai cũng có thể làm cạn kiệt nguồn dự trữ dưỡng chất và lấy mất calo mà bào thai cần. Những khó khăn về việc cai bỏ thuốc, rượu, các loại thuốc gây nghiện, hoặc về chế độ ăn uống đều cần bàn bạc với bác sĩ để được giúp đỡ. Việc thay đổi lối sống cũng giúp ích nhiều trong việc giải quyết những khó khăn này và tránh được tình trạng bị IUGR.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bị IUGR lại không do những điều kiện trên, mà do các điều kiện liên quan đến việc mang thai như những bất thường về dãy rốn (umbilical cord) hay nhau thai (placenta), những dị dạng hoặc các viêm nhiễm của bào thai (malformations or infections of the fetus) , hoặc do mang thai nhiều con. Nếu chụp hình siêu âm và thấy bào thai không thể phát triển theo mức bình thường và thai khó có thể sống được thì cần đưa thai ra ngay để tránh suy dinh dưỡng trầm trọng hơn.

Nội dung liên quan đến mang thai:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét