Thanh nữ con gái thời kỳ tuổi dậy thì có gì thay đổi

Phát triển ngực. Ngực phát triển thường 2 là dấu hiệu đầu tiên về sự khởi phát của r tuổi dậy thì. Tuổi dậy thì bắt đầu khoảng 1 c năm trước khi sự khởi phát về sự tăng trường đạt tới đỉnh cao, vì thế những thay đổi về bộ ngực là điều đáng chú ý một thời gian trước lúc có sự tăng chiều cao và thể trọng thực sự. Núm vú sẽ nhú lên, và vùng chung quanh bắt đầu sưng. Chuyện có sự phát triển chênh lệch giữa hai vú thì đó là chuyện bình thường.

Tăng chiều cao và thể trọng. Mức phát triển thường đạt đỉnh điểm vào khoảng giữa năm lên 10 đến 14, khoảng một năm sau khi lông mu xuất hiện và những thay đổi về bộ ngực. Cơ thể sẽ thay đổi khi nó tăng triển. Hai hông nở rộng, cặp vú lớn lên, và cơ thể (do tổ bấm di truyền) sẽ tích lũy một tỉ lệ béo cao hơn. Trong 1 hay 2 năm ấy, các trẻ nữ sẽ cao hơn các trẻ trai cùng lứa tuổi, nhưng sau này trẻ trai sẽ đuổi kịp và vượt hơn lên. Cần trao đổi với bác sĩ nếu con gái bạn bắt đầu phát triển giới tỉnh quá sớm hoặc quá trễ.

Lông: Xương mu, cơ thế, và nách. Lông mu xuất hiện cũng với những thay đổi về bộ ngực. Lông trên co’ thể bắt đầu mọc sau lông mu 1 hay 2 năm nhưng lượng và sự phân bố ở mỗi trẻ mỗi khác; có những trẻ chẳng có chút nào, nhưng có trẻ mọc lông chân, chung quanh núm vú, dưới bụng, hoặc chút chút trên mép. Những điều này phần lớn do yếu tố di truyền chi phối.

Nếu con gái ban không mọc lông mu (sau 13 tuổi) hoặc lông trên cơ thể dài bất thường, bạn nên trao đổi với bác sĩ.

Mùi mồ hôi và cơ thể. Khoảng 12 hay 13 tuổi, các tuyến mồ hôi phát triển đầy đủ, và mùi co’ thể của người trưởng thành xuất hiện. Các thanh nữ bắt đầu sử dụng chất khử mùi (deodorant).

Chất tiết ra từ âm đạo. Một năm trước khi bắt đầu hành kinh, âm đạo bắt đầu tiết ra chất dịch trong hoặc trắng không mùi. Đây là chuyện bình thường mặc dầu có thể lúc đầu thấy hoảng hốt. Nó sẽ giảm bớt sau khi có kinh nhưng không bao giờ hết hẳn. Cần đưa trẻ đi khám nếu chất dịch này có màu hoặc có mùi.

Kinh nguyệt. Kinh nguyệt (menstruation/ menses/periods) là những cột mốc cuối cùng của tuổi dậy thì ở thiếu nữ, xảy ra sau khi ngực nhú lên hai năm, hoặc trong độ tuổi từ 12 đến 15. Lúc đầu chu kì kinh thường bất thường, phải mất nhiều tháng hay có hàng năm mới ổn định thành chu kì đều đặn.

Thanh nữ con gái thời kỳ tuổi dậy thì có gì thay đổi
Chu kỳ kinh nguyệt ở con gái tuổi dậy thì

Chu kì kinh nguyệt bao gồm ba giai đoạn và một sự kiện riêng biệt. Theo dõi từ hình trên xuống dưới: 
  1. (1) Trong giai đoạn kinh nguyệt ( những ngày từ 1 đến 7), mức của nội tiết tố kích dục nữ (estrogen) và nội tiết tố giới tính duy trì bào thai ( progesteron) xuống thấp. Trong việc đáp ứng những thay đổi nội tiết tố này, màng lót tử cung tróc ra và sinh ra chảy máu.
  2. (2) Trong giai đoạn tăng trường (những ngày từ 7 đến 14), mức hai nội tiết tố trên dâng cao và kích thích sự tăng tnfỏ'ng của màng lót tử cung. Kích thích tố gây trường thành noãn ( FSH) từ tuyến yên tpituitnry glnnd) trong não kích thích sự phát triển của một trứng chưa thụ tinh ở một trong hai buồng trứng (giai đoạn kén). Khoảng ngày 14 của chu kì, mức nội tiết tố tạo hoàng thể (LH) và FSH tăng nhanh, kích thích một trứng trưởng thành rụng (Sự rụng trứng).
  3. (3) Trong giai đoạn kích thích bài tiết (những ngày 14 đến 28), trứng tiết ra nội tiết tố kích dục nữ, chất làm màng lót tử cung dày thêm và làm cho trứng đã thụ tinh cấy vào và phát triển. Sau khi trứng rụng, noãn (bây giờ được gọi là hoàng thể (copus luteumD, tiết nội tiết tố giới tính duy trì thai để nuôi dưỡng mùng lót tử cung. Nếu không có trứng nào thụ tính, mức nội tiết tố giảm và giai đoạn kinh nguyệt lại bắt đầu.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét