Thuở thiếu thời hay tuổi dậy thì là gì?

Ngắm nhìn đứa con đang chuyển dần thành một con người trưởng thành là một trong những trải nghiệm đẩy kinh ngục và thỏa lòng cho các bậc cha mẹ. Ấy vậy, mà nhiều người trong chúng ta nghĩ về giai đoạn thiếu thời này như một quãng thời gian đẩy cam go, một quãng đời không kém phần đau lòng khi con cái như thể chối từ cha mẹ.

Ở một số mặt nào đó điều ấy quả là có. Một trong những mục tiêu chính của tuổi này là sự hình thành sự độc lập cá nhân và sự dứt khoát khỏi gia đình khởi nguyên. Đối với một thanh thiếu niên, việc tìm biết về bản thân có thể gây nên một khủng hoảng giữa các nhu cầu đối lập nhau. Một mặt, chúng cần đến cha mẹ cũng những gì hiện thân ở cha mẹ và được cha mẹ cung cấp cho; mặt khác, chúng cần đột phá vào bản thân để tìm thấy chính mình và kiến tạo một nền tảng riêng cho tương lai bản thân chúng và gia đình của chúng.

Những năm tháng thuở thiếu thời này là những tháng năm chuyển tiếp, với bao điều phải trải quạ, cả cho người lớn và lớp trẻ, mà là lần đầu tiên xảy rạ đối với chúng. Chương này nhắm mục đích cung cấp cho các bậc chu mẹ và lớp trẻ những thông tin không chỉ mạng tỉnh chất sống còn mà còn mạng ý nghĩa tháng hoa cuộc sống. Nó cho thấy rằng những khó khăn và những thành tựu của một trẻ 13 tuổi có thể rất khác với những gì ở một thiếu niên 18, 19 tuổi.

Tuy những phần sau đây không khảo sát từng nấc tuổi một, nhưng đề cập tổng quát những gì có thể túc động đến toàn lớp trẻ cùng những quan tâm về sức khỏe cả tinh thần lẫn thể chất- mù tất cả đều phải đối điện. Một người làm chạ làm mẹ quan tâm đến sức khỏe và hạnh phúc của con sẽ thấy ở chương này những thông tin chính yếu. Còn lớp trẻ, với những trải nghiệm mới mẻ đang làm choáng ngợp các bạn, cũng tìm được ở đây những giải đáp cho các vấn nạn mà nhiều khi các bạn rất ngại hỏi. Các bạn sẽ biết được cách sống làm sao để lúc nào cũng được mạnh khỏe cùng những lời khuyên giúp giải quyết các vấn để về sức khỏe có thể xảy ra.

Gọi chung là thuở thiếu thời - bao gồm từ lúc trẻ bước vào tuổi dậy thì cho đến khi nào đạt đến mức độ trưởng thành đầy đủ.

Có những trẻ gái dậy thì rất sớm, lúc mới 8, 9 tuổi, nhưng nhiều em trễ hơn, 13, 14 hoặc hơn đôi chút không chững. Trẻ trai dậy thì trễ hơn chừng 2 năm. Tuổi dậy thì còn tùy vào các yếu tố di truyền-tức là vào cha mẹ sớm hay trễ - và một số nhân tố khác, như vấn đề dinh dưỡng, thể trọng, và những bất thường về tuyến. Có trẻ thì toàn bộ quá trình chín mùi về thể xác này chỉ gói ghém chừng 12 đến 18 tháng, nhưng cũng có nhiều trẻ kéo dài 3 đến 4 năm. Ở tuổi này, sự thay đổi xảy ra triệt để và nhanh hơn bất kì giai đoạn nào trong cuộc sống đã khiến cho nhiều thanh thiếu niên cảm thấy có những lúc thật khó khăn, đồng thời nó cũng mang đến cho chúng những ngỡ ngàng và bổ ích.

Trước đây có thể người ta ít quan tâm đến lứa tuổi này, nhưng xã hội ngày càng phức tạp hơn, quá trình phát triển của những tháng năm thiếu thời này thật quan trọng. Nó đòi hỏi lớp trẻ phải sành sỏi hơn.

Nhưng ở tuổi này đâu phải chỉ có tiến trình chín mùi về mặt thể xác và giới tỉnh, mà còn có các mặt khác quan trọng hơn, sự trường thành về mặt tình cảm và trí thông minh, bao gồm sự phát triển về sự sắc sảo, về tư duy có tỉnh trừu tượng, và sự chuyển đổi từ một đứa trẻ phụ thuộc hầu như toàn bộ vào cha mẹ để trở thành một con người trưởng thành, sẵn sàng xông xáo vào thế giới một thân một mình, mang tính chất sống còn, và thành đạt.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét