Trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường

Trẻ sinh đủ ngày là những bé sinh khoảng giữa tuần thứ 38 đến 42 sau khi người mẹ hành kinh lẩn cuối. Cân nặng trung bình từ gắn 3kg đến hơn 4kg, chiều dài trung bình từ 45 đến 55cm. Trong vùi ngày đầu, bé sẽ mất đi 6 đến 10% thể trọng so với lúc mới sinh, do mất nước và do bé còn bú ít. Việc mất cân này là chuyện tự nhiên, và một đứa bé khỏe manh sẽ mau lấy lai thể trọng.

Trọng tháng đầu, bé có thể tăng trọng gần 1kg. Trẻ sơ sinh đói thất thường cả ngày lẫn đêm. Sau một tuần, cữ bú của bé cách nhau khoảng từ 2 đến 5 giờ. Lúc này, điều quan trọng là để bé bú theo nhu cầu đòi ăn của bé, có nghĩa là lúc nào hé đói. Hết tháng thứ nhất, số lần ăn của bé trong 24 giờ giảm còn 5 đến 6 lần thay vì 7, 8 lần. Cử bú ngắn, dài cũng thay đổi dần.Cữ dài khoảng 40 phút, và cử ngắn khoảng 10 phút. Sau tháng đầu, tuy lịch trình bú của bé chưa ổn định nhưng đã đến hơn. Hai tuần đầu bé bú lượng sữa khoảng 450 đến 500g sữa mẹ hay sửa pha/ngày; khi đầy tháng, lượng ấy tăng thành 700g.

Thường bé thải phân ra trong khoảng 24 giờ. Đừng hốt hoảng nếu thấy phân của bé có màu như hắc ín, hơi xanh hoặc đen, vì phân đó còn chứa dịch ối và những chất tiết ra trong một được gọi là cứt su (meconium stool), sau bịt, bốn ngày, phần mới thay đổi do bé đã bắt đầu bú sữa. Tuần đầu, bé có thế iu chừng 3 đến 5 lần hay hon, và nếu có ngày nào bé không in bạn cũng đừng lo lăng vì bé chưa bú đến.

Phân của bé bú sữa mẹ mềm và không mùi. Phân của bé nuôi bằng sữa công thức nhão hơn và hơi có mùi. Sau một tháng, bé sẽ ỉa 3, 4 lần một ngày, thường sau khi bú.

Tiếng khóc là dụng biểu lộ nhu cầu của bé. Mỗi trẻ có một giọng khóc riêng. Dần dẫn bạn sẽ đoán được những nhu cầu của bé qua tiếng khóc.

Cả bé trai và gái thường sưng phồng vú và bộ phận sinh dục do các nội tiết tố nữ (female hormones) trào từ rau thui ngay trước lúc sinh. Có khi bạn thấy dịch như sữa tiết ra ở vú; nếu là bé gái, bạn còn thấy dịch tiết ra có khi lẫn máu từ bộ phận sinh dục. Đấy là việc bình thường.

Bé sẽ mô phỏng ngay tư thế của bào thai sau khi sinh. Khi đặt bé nằm sấp, bé có thể xoay đầu của hé qua một bên. Lúc bế thằng hé, bé có thể nhấc đầu lên. Được một tháng, bé có thể xoay đầu mà không cần ai đỡ. Có thể lắng nghe và phân biệt âm lượng. Bé cũng có thể nhìn và tập trung, theo dõi những vật xu khoảng 10, 30cm trước mặt bé.

Những tuần đầu bé ngủ đến 14 hay 18 giờ một ngày. Khi đặt bé ngủ nhớ đặt bé nằm ngửa, đừng nằm nghiêng, và nhất là không được đặt sấp. Và cứ khoảng 4 giờ bé lại thức chừng 30 phút. Sau một tháng, bé ngủ thành giấc, 3 hay 4 giấc ban ngày, còn ban đêm ngủ thành giấc khoảng 5 hay 6 tiếng một.

Nội dung liên quan đến trẻ nhỏ:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét