Tuổi trưởng thành là gì và sức khỏe ra sao?

Đối với nhiều người trưởng thành, những năm tháng trải dài từ đầu giai đoạn cho tới lúc trung niên quả là những năm tháng tốt đẹp nhất và tràn đây nhất. Đó là những tháng năm để khẳng định bản thân-những tháng năm hoạch định và đạt cho được những hoạch định ấy. Đó thường là những năm tháng bận rộn nhất trong cuộc đời của chúng ta, khởi đi từ những năm 20 tuổi xông xáo vào đời cho tới những năm 30 và 40 ổn định cuộc sống gia đình, với việc kết tập đều đặn trách nhiệm và những ân thưởng xứng đáng.

Chúng ta có khuynh hướng chia toàn bộ cuộc sống thành 3 giai đoạn-thuở thiếu thời, lúc trưởng thành, và khi về già-trong thực tế, mỗi thời kì đều có đầy đủ những vấn đề của giai đoạn đó, mỗi thời kì như một chất nền để giai đoạn kế tiếp đặt nền móng lên. Trong đó giai đoạn trường thành, giai đoạn dài nhất, bạn cho chúng ta mặt bằng để xác lập bản thân.

Những tháng năm đầu đời và thuở thiếu thời chúng ta được cha mẹ hoặc những người bảo hộ giúp đỡ nhằm thiết lập những nền tăng, nhưng lúc trưởng thành, việc kiến tạo những nền móng lại chủ yếu là trách nhiệm của chúng ta. Trong một xã hội phát triển, người trẻ có biết bao cơ hội và những triển vọng để chọn lựa nhằm phát huy khả năng nghề nghiệp và gây dựng cuộc sống gia đình vững chắc; nhưng đồng thời cũng phát sinh bao rủi ro, rắc rối, thất bại, và sự cách biệt.

Trong vài thập niên qua, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu lưu tâm nhiều về tuổi trưởng thành- nó là gì, đạt được nó thế nào, chúng ta tìm được gì ở đó. Quả thực, khi còn ấu thơ, chúng ta chịu tác động lớn của thế giới bên ngoài, những khi lớn lên chúng ta lại tác động rất nhiều lên thế giới. Erik Erikson, một lí thuyết gia nổi tiếng nghiên cứu về tuổi trưởng thành, đã chia vòng đời của con người thành tâm giai đoạn bản ngã eight ego stages), mỗi giai đoạn ấy tương ứng với một độ tuổi. Những giai đoạn của tuổi trưởng thành được Erikson mô tả như những xung động, bao gồm ba thời kì: thời kì thân mặt đối nghịch với sự có lập (những năm 20 đến 40 tuổi), thời kì sản sinh đối nghịch với tình trạng đình đốn (những năm 40 đến 60 tuổi), và thời kì bảo toàn đối nghịch với sự thất vọng (ngoài 60 tuổi).

Daniel J. Levinson trong cuốn Những thời gian hoạt động của đời người nam và người nữ cũng chia vòng đời ra những giai đoạn như Erikson, nhưng thay vì tô vẽ những mâu thuẫn, ông miêu tả đời người như những phân tầng, trong đó con người hoạt động hướng về một mục tiêu đặc biệt nào đó-thí dụ là nhà sinh học, thợ xây, hay văn sĩ-và mục tiêu là điều mà tự nó đã là quan trọng. Việc đạt được mục tiêu có thể để lại ở con người ấy cảm nhận thỏa lòng và tròn đây. Nhưng nó cũng làm lắng đọng một sự tái ước định về những mặt của cuộc sống mà nó có thể bị bỏ phí hoặc được coi là đương nhiên. Đó là lúc con người tự dàn xếp, cân nhắc những ước vọng và những mường tượng đối lập với thực tế, để cuối cùng dẫn đến một hay hàng loạt mục tiêu khác. Những điều này thay đổi và những mục tiêu tiếp diễn ở tuổi này có thể là cách mỗi chúng ta đưa ra để định đoạt cuộc sống của chúng ta. Bên cạnh đó còn nhiều thứ chúng ta không dự kiến trước được, như sự qua đời của cha mẹ, việc sinh con đẻ cái, lúc mất việc, và nhiều thứ khác, đòi hỏi chúng ta phải thích ứng về mặt tình cảm. Nhưng chính chúng là những cơ hội để chúng ta đào sâu và trường thành về mặt tình cảm như một con người trưởng thành.

Nội dung liên quan đến tuổi trưởng thành:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét