Uống rượu như thế nào là vừa phải?

Nếu bạn băn khoăn một ai trong số những người thân yêu có vấn đề với rượu hay những thuốc gây nghiện khác, hẳn thế nào cũng mắc phải. Dấu hiệu để xác định những chứng nghiện ngập này là những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bản thân người sử dụng hoặc chất lượng cuộc sống gia đình của họ.

Sử dụng có vấn đề về rượu và các loại thuốc không nhất thiết đã có nghĩa là nghiện hoặc lệ thuộc. Chẳng hạn lúc mở mắt thức dậy vào buổi sáng không cẩn uống ngay, hoặc khi đi làm là đã phải dùng một liều cao. Những nghiên cứu cho thấy rằng bất kì việc sử dụng loại thuốc có tác động đến hành vi nào đều có khả năng gây tổn hại; việc tác động ấy là do khả năng của một hóa chất làm thay đổi nhanh tình trạng trí tuệ trạng thái lâng lâng, phấn khích, u buồn, hay những tình trạng đại loại như vậy.

Hãy uống rượu một cách hiệu quả và phù hợp
Hãy uống rượu một cách hiệu quả và phù hợp

Vừa phải, hay an toàn tuy không để xác định, nhưng nó không thể lẫn với uống vì xã giao, những lúc bạn bè gặp nhau. Uống vừa phải là uống mà thường không gây những vấn để cho bản thân người uống và cho xã hội.

Sở dĩ khó xác định chính xác thế nào là lượng rượu an toàn vì cũng một lượng rượu nhưng nó sẽ tác động trên mỗi người mỗi khác. Tuy vậy, các cơ quan có thẩm quyền vẫn đưa ra ấn định bằng những con số cụ thể, tỉ như phụ nữ không quá 1 li/ngày và nam giới không hơn 2 li/ngày. Hoặc cho từng loại, như bia là khoảng 12 oz (340g), rượu vang khoảng 5 oz (140g). Sở dĩ có lượng chênh lệch giữa nam và nữ vì nếu dùng cũng một lượng rượu bia, nữ thường mau say hơn nam. Sở dĩ có tình trạng này một phần là đó enzym & mô dạ dày phân nhỏ chất cồn trước khi nó đi vào dòng máu và gây ra tình trạng say. Enzyrn hiện diện trên cả người nam và nữ nhưng trên người nam nó năng động gấp bốn lần.

Thêm nữa, phụ nữ có tỉ lệ mờ cao hơn nhưng tỉ lệ nước trong cơ thể thấp hơn nam giới. Vì chất cồn phân hủy trong nước ở các tế bào khắp cơ thể, một lượng rượu nhất định thường tập trung cao hơn theo lượng nước toàn phần của co' thể trên phụ nữ hơn trên nam giới. Vì tỉ lệ nước của cơ thể giảm dân theo tuổi, nên người cao tuổi chỉ nên uống một li rượu/ngay. Nếu bạn đã ngoài tuổi 65 nhưng khó có thể giới hạn ở mức 1 li/ngày, bạn nên bàn bạc với bác sĩ để có hướng giúp đỡ trước khi có một vấn đề nghiêm trọng do rượu phát sinh. Bác sĩ cũng có thể tìm ra những vấn để tiềm ẩn như chứng trầm cảm là tác nhân góp phần vào việc thúc đấy bạn uống nhiều.

Nhưng ngay cả lượng rượu vừa phải cũng không nên dùng trong những trường hợp sau: Phụ nữ đang mang thai hay có ý định có thai, nam giới muốn có con, những người chuẩn bị lái xe hoặc làm những công việc đòi tập trung hoặc cần thận trọng, những người phải uống thuốc, kể cả các loại thuốc bản theo đơn của bác sĩ (over-the-counter-OTC), những người mới hết say, và những người chưa đến 21 tuổi. Những người bị loét dạ đây hay những người được chẩn đoán dễ bị tác hại của rượu nên tránh uống rượu.

Nội dung liên quan đến nghiện rượu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét