Vết chàm bớt trên trẻ nhỏ sơ sinh

Phần này để cập đến những tình trạng thường xảy ra ở trẻ sơ sinh, có thể xảy ra ngay lúc sinh hay vài ngày sau khi sinh. Vết chàm (birthmurk) rất thường gặp, xuất hiện lúc sinh hay ngay sau vài ngày. Có nhiều loại bớt. Phấn lớn thường vô hại và không cấn điều trị. Sau đấy là một danh sách những loại bớt thường gặp nhất.

U huyết quản như quả dâu tây (Strawberry hemangioma) Có màu đỏ như dâu tây, mềm và lồi lên, có thể nhỏ như móng tay của bé hoặc lớn băng bản tay người lớn. U huyết quân là u lành do các mạch máu tụ lại, có thể xuất hiện bất cứ chỗ nào trên cơ thể, nhưng thường thấy ở mặt, lưng, ngực, huy da đầu, và thường phát sinh trong hai tháng dầu, ô bé gái nhiều hơn. U huyết quân phát triển nhanh từ 1 đến 3 tháng tuổi. Chúng ngừng phát triển từ tháng thứ 6 đến thứ 12 vít thường biến mất lúc bé ngoài một tuổi. 30% các u này biến mất khi bé được 5 tuổi, 70% lúc bé 7 tuổi, và 90% trước khi bé được 9 tuổi.

Vết chàm màu rượu vang đỏ (Port-wine stuin or nevus flummeus) là hột màu đỏ tin có thể xuất hiện bất cứ chỗ nào trên cơ thể, nhưng đến một nửa là ở trên mặt do các mao quản tạo thành, và thường nhỏ. Cũng có rất hiếm trường hợp vết chùm này che kín nửa người. Loại hót này xem như bị vĩnh viễn. Khoảng 10 năm qua, tin la de vùng (yellow lusers) có thể điều trị hết và an toàn loại bót này. Nếu có thể nên điều trị sớm.

Vết chàm màu hồng da cam (Salmon putches or nevus simplex) Thường xuất hiện ở cổ, mí mắt, trán, và chung quanh miệng huy mũi, có màu hồng da cam. Chúng phát sinh ở 50 đến 70% trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Chúng mờ nhạt dần trong khoảng 2 năm đầu, sau được che khuất bởi tóc hay sắc tố du (skin pigment).

Các đốm Mông, Cổ (Mongolinn spots) Thường xảy ra nhiều nhất nơi các trẻ da đen. Chúng có màu xanh hay xanh-đen, thường xuất hiện ở lưng và mỏng, nhưng có thể ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể. Chúng thường biến mất theo tuổi lớn, nhưng cũng có những trường hợp lớn lên vẫn còn.

Nang kê (milium) trông như những nốt trắng trên mặt bé lúc mới sinh, hoặc xuất hiện sau khi sinh vài tháng. Những u nang nhỏ này mất đi mà không cần điều trị.

Ban xuất huyết (Purpuru) Đây không phải một loại hót nhưng đúng hơn là mẩn màu đỏ tía clo xuất huyết mao quân. Nó có thể xuất hiện trên da hay bên trong miệng. Những thương tốn của ban xuất huyết liên quan đến một số viêm nhiễm và rối loạn và cũng có thể do một tổn thương da. Nguyên nhân tiềm tàng của chứng này có thể nguy hiểm. Bạn cần cho bé đi khám ngay để loại trữ có thể phát sinh bệnh như viêm màng não.

Nội dung liên quan đến trẻ nhỏ:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét