Đánh giá cơn đau bụng và sơ cấp cứu

Đau bụng có thể do chấn thương hay ốm đau. VÌ đau bụng có thể có triệu chứng của quá nhiều loại ốm đau khác nhau, nó cần được đánh giá loại đau bụng, vị trí đau, và thời gian kéo dài cũng như cường độ đau.

Mỗi loại sau đấy có tính chất tổng quát và toàn diện. Không nhất thiết bệnh nhân có tất cả các triệu chứng ngay. những diễn tả chỉ có là để cụ thể hóa nguồn gây đau, tính chất trầm trọng có thể có, và mức độ đáp ứng phù hợp.

Đau bụng liên quan đến chấn thương, như bị ngã, tai nạn xe cộ, hay những tổn thương sinh lí khác, gọi cấp cứu ngay, vì những cơn đau này cần được chuyên môn giám định.

Đau bụng dữ dội và dai dẳng, kéo dài trên 1 hay 2 tiếng, cần được bác sĩ giám định. Nó có thể do viêm ruột thừa huy một bệnh nào khác.

Nếu còn kèm theo sốt cao và vàng da, nên đưa đi cấp cứu. Nếu còn bị nôn mửa lẫn máu, hoặc có chất đen, lợn cợn như chất cà phê, đưa bệnh nhân đi bác sĩ hay cấp cứu nguy.

Đau bụng kéo dài trên vài tiếng hay có khi vài ngày, nhất là còn khát nước ghê gớm, làm như uống nhiều nhưng chẳng thấy ăn thua gì, nằm liệt giường, như vậy có thể do một bệnh rất nặng. Cẩn đưa đi bác sĩ hay cấp cứu ngay.

Đau nguy rốn, âm ỉ trong bụng và đau góc dưới bụng phải, cần đưa đi bác sĩ ngay để được giám định.

Co thắt bụng, có thể cần hoặc không cẩn uống thuốc. Nhưng nếu nó làm bệnh nhân kiệt sức và kéo dài trên 20 phút, nên đưa đi bác sĩ. Thường là do những rối loạn về hệ tiêu hóa (xem thêm ở chương hai ba).

Các tình trạng về dạ dày-một nhung không thấy đau bụng, ở một số loại ốm đau về đường dụ dày-ruột nhưng không đau hoặc chỉ đau thoáng qua và có thể không đáng chủ ý. Những triệu chứng sau đây cần được bác sĩ giám định dù bạn không thấy đau.

Các triệu chứng.

Thay đổi những thói quen đi đại tiện, bao gồm chứng táo bón mạn, không đi đại tiện đều đặn, hoặc đi đại tiện luôn và và phân lỏng.
  • Phân lẫn máu.
  • Phân đen như hắc ín.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét