Bệnh mãn tính trong quá trình mang thai

Nếu được chăm sóc y tế đúng mức và khéo léo, nhiều phụ nữ mắc các chứng bệnh mạn tính vẫn qua được thời kì mang thai và đứa con được sinh ra khỏe mạnh. Trong phần lớn trường hợp bị cao huyết áp và tiểu đường mạn tính, người phụ nữ vẫn có thể thụ thai và mang thai cho đến ngày sinh.

Bệnh suyễn (Asthma) 5% phụ nữ đang tuổi sinh nở bị mắc bệnh suyễn. Suyễn là một tình trạng về hô hấp mạn tính nhưng khó dự đoán được vì sao lúc mang thai lại bị. ở một số người, cơn bệnh ngày càng tồi tệ hơn, nhưng cũng có những người, bệnh không phát triển thêm mà có khi còn thuyên giảm. Mặc dù bị suyễn trong lúc mang thai nhưng bạn vẫn có thể được an toàn cho tới ngày sinh. Hầu như các thuốc chữa bệnh suyễn đều an toàn trong lúc có thai.

Các vấn để về tim. Tim của phụ nữ mang thai làm việc rất khó khăn. Nếu bạn có vấn để về tim từ trước, lại thêm tình trạng căng thẳng lúc có thai lên tim của bạn có thể gây suy tim (heart failure). Nhưng trường hợp này hiếm xảy ra một khi bạn được chăm sóc sức khỏe cẩn thận, và việc mang thai vẫn bình thường, đưa con sinh ra vẫn được mạnh khỏe. Trong lúc mang thai, chuyên viên chăm sóc sức khỏe sẽ giám sát thể trọng dư của bạn, tình trạng giữ nước, và bệnh thiếu máu (số đếm hồng huyết cẩu thấp), vì đấy là những vấn để nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh tim. Nếu lúc sinh mà bạn có vấn để về tim, bạn sẽ được siêu âm để theo dõi tim của bào thai.

Chứng cao huyết áp (hypertension). Cao huyết áp là chứng bệnh thường thấy và là một vấn để y' khoa hiểm nghèo trong lúc có thai. Có người bị cao huyết áp mạn tính, nhưng có người mắc chứng này lúc có thai. Trong cả hai trường hợp đều có thể gây nguy co' đáng kể cho bào thai. 11 lộ thai chết cao hơn, và những bé được sinh ra do người mẹ bị cao huyết áp thường nhỏ hơn mức trung bình.

Có những loại thuốc được dùng để hạn chế huyết áp tăng, nhưng một số chất kháng tăng huyết áp, nhất là các chất ức chế ACE, có thể có những ảnh hưởng bất lợi và nên tránh vì chúng có thể gây tổn hại cho bào thai nếu bạn tiếp tục dùng vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thời kì mang thai. Phụ nữ bị cao huyết áp trước khi có thai cần bàn bạc với bác sĩ về các thuốc họ đang dùng, nếu cần có thể phải đối thuốc trước khi thụ thai.

Bệnh đái tháo đường (Dizlbetes) Nếu bạn bị bệnh đái tháo đường mà đang tính có con, bạn cần trao đổi về mối liên quan của việc mang thai trên sức khỏe của bạn và của bào thai. Nguy cơ bị những bất thường bẩm sinh của những trẻ được sinh ra do người mẹ bị bệnh đái tháo đường cao hơn các trẻ khác 3 lần. Các nghiên cứu cho thấy rằng nếu được kiểm soát mức đường huyết (blood glucose levels) chặt chẽ ngay trước lúc thụ thai và trong khi mang thai sẽ giảm nguy cơ này đáng kể. Bạn có thể kiểm soát mức đường huyết bằng chế độ ăn cho người mắc bệnh đái tháo đường và kiểm tra mức đường huyết vài lần một ngày.

Nếu bạn đã có thai trong khi mắc bệnh, bạn cần được một bác sĩ sân khoa hay một chuyên viên khoa nội tiết (enclocrinologist) chăm sóc nhằm bảo vệ sức khỏe cả mẹ lẫn con, và bạn cần được giám sát nhiều hơn những người không mắc bệnh, nhất là những người có những biến chứng về mạch liên quan đến bệnh.

Do nhiều nhân tố như trẻ quá lớn, có vấn đề về tim của thai nhi, hoặc chứng tiền sản giật, tỉ lệ những bà mẹ mắc bệnh đái tháo đường phải mổ lấy con cao hơn, đến 50%; ngoài ra, việc sinh qua âm đạo vẫn an toàn. Trong lúc đau đẻ Và sinh, phụ nữ mắc bệnh cần được kiểm tra mức đường huyết bằng cách truyền glucose và insulin. Bà mẹ mắc bệnh đái tháo đường còn có nguy cơ khó sinh (dystocia) và gây tổn thương bệnh lí cho bé, kể cả khi bé có kích cỡ bình thường. Vì thế, giai đoạn hai của lúc đau đẻ cần có bác sĩ sân khoa giám sát, Và sau khi sinh cần được chính lí bằng insulin.

Những rối loạn do cơn tai biến ngập máu (Seizure clisorders). Trong những trường hợp rất hiếm sinh ra do dược phẩm bạn đang dùng để hạn chế căn bệnh có thể gây ra các khuyết tật lúc sinh, hoặc sinh con thiếu cân, hay con bị chết. Trước khi muốn có thai, bạn nên thảo luận với bác sĩ loại dược phẩm bạn đang dùng để được hướng dẫn việc dùng thuốc sao cho an toàn nhất. Có thể bạn được khuyên dùng những liều acid folic cao hơn. Nguy cơ cho mẹ và thai nhi do những cơn bệnh tái phát còn lớn hơn những nguy cơ liên quan đến những loại thuốc dùng để hạn chế bệnh.

Nội dung liên quan đến mang thai:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét