Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da (Ajuunclice) là một tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc điểm của nó là da và hai tròng trắng của mắt bị vùng, thường xuất hiện vào ngày thứ hai và thứ ba sau khi sinh, kéo dài một tuần hay hơn. Nếu là trẻ sinh non, nó có thể xuất hiện sớm hơn và kéo dài lâu hơn.

Bệnh vàng da (jaundice) phát sinh lúc sắc tố màu da cam (biliruhin) được sản sinh ở bé sơ sinh lớn hơn lượng mà hai lá gan còn quá non nớt của bé có thể bài tiết an toàn. Sắc tố da cam có màu hơi vùng, được sản sinh khi các hồng huyết cầu được phân nhỏ và sắc tố mung oxy, được gọi là hemoglobin, được phóng thích. Khi biliburin được sản sinh nhiều hơn mức mà gan của bé có thể xử lí và bài tiết, mức bilircum trong máu tăng lên, gây ra bệnh vàng da. Nó được gọi là bệnh vàng da sinh lí (physiologic jaunclice) thường không nguy hiểm.

Nếu sau một, hai ngày bệnh không hết, bé sẽ được điều trị bằng liệu pháp ánh sáng (phototherapy). Bé sẽ ở trấn để du tiếp xúc với ánh sáng. Hai mắt bé được che để tránh các tia cực tím. Bé cần được nuôi dưỡng đặc biệt vì lúc đó bé bị mất quá nhiều nước qua da.

Một số rất ít trường hợp quá nặng và bệnh phát triển quá nhanh, bác sĩ sẽ cho thử máu để tìm nguyên nhân, có thể do nhiễm mùng, bệnh gan bẩm sinh, các .vấn để về máu, hoặc; những vấn đề liên quan tới sữa mẹ. Tìm được nguyên nhân rồi, bác sĩ sẽ có cách điều trị.

Nội dung liên quan đến trẻ nhỏ:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét