Cá nhân hóa bản thân ở tuổi dậy thì

Nhiều bậc cha mẹ cho đây là một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong vai trò giáo dục con cái. Phần chủ yếu của lứa tuổi thanh xuân này là sự khẳng định về bản thân/cá nhân hóa bản thân (individuation), người trẻ muốn giành được nét riêng của mình tách ra khỏi cha mẹ. Đã có lúc, cha mẹ phải lắc đầu với vẻ ngỡ ngàng trước những đổi thay của con.

Cá nhân hóa bản thân tức là trở nên chia cắt, trở nên một con người riêng biệt, một cá thể. Quá trình cá nhân hóa bản thân có ba nét đặc tĩ'ưng: phát triển cảm nhận bản thân tách khỏi gia đình; phát triển tính độc lập; và phát triển sự riêng tư, huy quyền được giữ riêng điều gì cho mình, bản thân có những niềm riêng, bản thân có những mối quan hệ có hữu lí ngoài gia đình.

Ai chẵng đôi lúc có những niềm riêng thực sự, nhưng ở thanh niên nam nữ, nhiều em lại có ảo tưởng về sự tách bạch với cha mẹ, trong khi rỏ ràng các em vẫn lệ thuộc vào cha mẹ từ miếng ăn cho đến tấm mặc. Như những kẻ phụ thuộc, các em sợ sự hiện diện của cha mẹ như thể làm chúng khó xử, hoặc cân trở việc kết thân của chúng; nhưng đồng thời chúng lại tỏ m rất quý mến cha mẹ và ước muốn cha mẹ tán thành chúng. Điều duy nhất đứa con muốn diễn đạt là nó cần sự lưu tấm, và ngay cả sự can thiệp của cha mẹ.

Lúc còn nhỏ, trẻ gắn bó với gia đình và chấp nhân những quan điểm và những tin tưởng mà chẵng hồ thắc mắc, nhưng một khi bắt đấu bước vào tuổi trưởng thành và có những cách suy nghĩ trừu tượng và sắc bén hon, chúng bất đầu gia nhập những nhóm khác. Phấn lớn những thanh thiếu niên đàng hoàng này trải qua một giai đoạn có thể đến vài năm mang khoác cho hân thân những quan điểm và những tin tưởng có khi làm phiền lòng cha mẹ. Đấy là giai đoạn co’ bản, mặc dù chỉ nhất thời. Các nhà nghiện cứu cho thấy răng, rồi ra, phấn lớn những trẻ này lại chấp nhận những hành xử và những hệ thống tin tưởng giống như của cha mẹ chúng-bao gồm cả những điều tốt cũng như điều xấu.

Khuôn mẫu của những quan điểm và niềm tin mới thể hiện ở cả cách ăn mặc lắm khi làm cha mẹ khó chịu. Hãy nhớ cho răng có những lí do tốt và lành mạnh tại sao con cái chấp nhận những quan điểm hoàn toàn ngược với của bạn. Đó là một phần trong quá trình phát triển về sự độc lập, và một số trẻ thấy đó là cách thức dễ nhất để khiến chúng khác biệt với gia đình khởi nguyên.

Cuối cùng, khi trẻ đã trưởng thành và có sự so sánh giữa những gì chúng đón nhận từ bên ngoài và những gì đến từ gia đình mà trước đây chúng muốn khước từ, chúng trở thành con người riêng của chúng, sẳn sàng hình thành những gắn bó sâu sắc và lâu dài vào thế giới bên ngoài gia đình.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét