Các gien đột biến gây ung thư

Một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất về mã di truyền của cơ thể của chúng ta là chất liệu di truyền trong các tế bào của chúng ta không chỉ biết để tự nó hoạt hóa nhưng còn tự bất họat. Từ tế bào vô định hình được tạo nên bởi sự kết hợp của các tế bào phôi của cha mẹ, cơ thể chúng ta tạo ra 10.000.000.000 tế bào vô định hình và chuyên biệt ở mức độ cao khi chúng ta đã trưởng thành.

Tất cả những tế bào này có thông tin di truyền được gắn vào chúng để không chỉ thúc đẩy sự phát triển từng chi tiết mà còn bao gồm thông tin để ngừng phát triển khi nó đạt mức độ tương xứng. Cũng có thông tin để khởi phát apoptosis, khi đến lúc cho một tế bào di chuyển sang một bên và dành chỗ cho các: tế bào con (daughter cell) của nó.

Các gien thúc đẩy sự phát triển đã trở thành các gien đột biến gây ung thư sớm (proto- oncogene). Đi kèm với chúng trong bộ di truyền là những gien được biết như những gien triệt phá được lập trình để chặn sự phát triển. Và hầu như lúc nào chúng cũng thực hiện các phần việc của chúng thật hoàn hảo. Một số nghiên cứu đầu tiên trong lĩnh vực này được Trung tâm ung thư học thuộc Viện Johns Hopkins khơi mào, mặc đầu phần lớn tin là chúng được triển khai ở Princetone.

Gien triệt phá khối u p53 là gien được biến đổi thường gặp nhất trên người. Khi gien được biến đổi, việc lập trình để chặn sự phát triển của nó có thể bị gây tổn hại, vì thế cho phép những tế bào bị biến đổi phát triển không giảm sút. Trong khi các tế bào của chúng ta được trang bị sự phòng vệ lớn lao và những cơ chế phục hồi, thỉnh thoảng một trong những gien đột biến gây ung thư sớm trở thành bị biến đổi và chống lại sự phát triển khi nó không phát triển thêm nữa. Hoặc một trong những gien triệt phá, như p53, thất bại và không thể kiểm soát thỏa đúng sự phát triển, nó để cho khối u phát triển.

Việc nghiên cứu về gien p53 đã dẫn đến sự phát triển về những xét nghiệm để kiểm tra các loại của ung thư kết trăng, và đã giúp đưa ra cơ sở cho những khám phá ở những loại ung thư khác, như gien BRCAI có dính líu đến ung thư vú.

Nội dung liên quan đến di truyền:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét