Cách điều trị chứng nghiện rượu và liệu pháp theo nhóm

Việc điều trị ngoại trú là loại điều trị đầu tiên mà nhiều người mắc chứng nghiện rượu thường hay thử áp dụng. Có điều nhiều người chỉ làm khi thấy cần, mà chính ra việc này cần được duy trì liên tục, hay ít ra là thường xuyên gặp gỡ. Để việc điều trị ngoại trú có kết quả, nó cần được tập trung và xuyên suốt, cần có sự giám sát của bác sĩ. Thời gian theo đuổi đòi hỏi là hàng tuần hay hàng ngày, và có khi phải kéo dài cả chục năm.

Trị liệu theo nhóm đã chứng minh là có kết quả khả quan, vì qua các nhóm này, người nghiện đã có cơ hội nhận ra vấn đề, không còn phủ nhận nó nữa. Nhóm những người đã bình phục còn giúp họ xử trí với những mặc cảm có lỗi và xấu hổ, cả cách phòng tránh việc tái nghiện.

Vậy, một khi bạn hay người nhà mắc các chứng nghiện này, các bạn cần liên hệ với các tổ chức cai nghiện càng sớm càng tốt. Cho dù việc làm này có gây khó khăn và đau buồn cho họ, nhưng khi đã quyết tâm theo đuổi, chắc chắn họ sẽ gặt hái được những thành công.

Điều trị bằng dược phẩm

Có hai loại dược phẩm được đưa vào sử dụng để điều trị các chứng nghiện giúp người nghiện bình phục, nhưng việc sử dụng thuốc cũng không thể không có yếu tố quyết tâm của người đó, tức là những động cơ thúc đẩy họ muốn trở lại cuộc sống lành mạnh.

Disulfimm, tên thương mại là Antabuse là thuốc làm thay đổi cồn êtylic (ethyl alcohol), một thành ở hoạt động nơi người uống rượu, được chuyển hóa trong cơ thể. Loại thuốc này được sử dụng hơn 40 năm và được coi là hoàn toàn an toàn mặc dầu.nó có những mối nguy nhất định nếu được kết hợp với rượu. Thuốc có tác động làm bạn bị ốm đau nếu bạn uống rượu, gồm các chứng như bị đó mặt, khó thở, đổ mồ hôi, nhức đầu, hồi hộp, buồn nôn và nôn mửa.

Naltrexon là loại mới được chứng tỏ là loại thuốc không chỉ giúp ích cho những người nghiện rượu, mà cả những người nghiện các opioid. Rượu và opioid gắn liền với các thụ thể. đối với chất dẫn truyền thần kinh endorphin, một chất có tính chất giảm đau có tự nhiên trong cơ thể. Nztltrexon ngăn chặn khả năng của rượu và opioid gắn liền với thụ thể, như vậy sẽ cản trở không cho một người cảm thấy phấn chấn uống hoặc sử dụng thuốc gây nghiện. Naltrexon an toàn và có hiệu nghiệm. Các nhà nghiên cứu còn đang xúc tiến để chế ra loại phóng thích kéo dài-dụng cấy dưới da giúp cho những người khó giữ được sự điều độ.

Nhiều năm qua, loại thuốc ngủ gây tê (methadone) cũng được dùng điều trị có hiệu quả phần nào với những người nghiện heroin, morphin, và thuốc phiện, nhưng nó chỉ làm giảm các vấn đề có liên quan đến việc nghiện ngập như giảm thiểu các chứng bệnh sinh ra do máu như AIDS và viêm gan (hepatitis), hoặc các loại tội ác do nghiện hút gây ra, chứ không chấm dứt được.

Nội dung liên quan đến nghiện rượu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét