Cách sơ cấp cứu người bị cơn suyển nặng

Nếu sau khi bị côn trùng cắn hay chích mà căm thấy khó thở hoặc thở gấp: hoặc bị dị ứng sau khi ăn cá, đậu phộng, huy một thứ thực phẩm nào khác; hoặc chứng kèm chứng mẩn đỏ, sưng phù ở mặt huy trên lưỡi, buồn nôn, huy bất kì dấu hiệu phản ứng dị ứng nào. kêu cấp cứu ngay.

Thở gấp có thể đi kèm các tình trạng tăng thông khí. Có thể làm bạn khiếp sợ nhưng không nghiêm trọng. Chỉ khi nào thở gấp do bị suyễn, suy tim (heart failure), phản ứng dị ứng cấp tỉnh, huy một loại bệnh trầm trọng nào khác, lúc đó mới cắn đưa nạn nhân đi khám Suyễn thường gây chứng khó thở.

Đặc điểm của suyễn là tình trạng sưng các ống cuống phối, co thắt cơ chung quanh các ống cuống phổi. và chảy nước nhảy trong đường thở.Thường bệnh nhân lên cơn khi khi hi các viêm nhiễm do virus, thời tiết lạnh, ráng sức quá, nhiễm chất gây dị ứng dị ứng nguyên (allorgcn). Những cơn suyễn thường ra không nặng, thỉnh thoảng bị nặng có thê nguy hiểm đến tính mạng.

Các triệu chứng. thở khò khè hoặc phì phò ngực căng, không thể thở sâu được, và ho là những triệu chứng thông thường của suyển. Còn những trường hợp nặng có các triệu chứng sau:
  • Nói không ra hơi.
  • Những triệu chứng dai đẳng cho dù đã trợ thở.
  • Mặt, môi, hai bàn tay bị xanh
  • Lẫn lộn hoặc bất tỉnh.
Bạn nên làm gì? Nếu phải đưa bệnh nhân đi bệnh viện nên để họ ngồi, hay hơi nhọỉli người ra trước, lấy hai cánh tay đỡ lấy họ, chứ đừng đặt họ năm, đừng cố làm thông thoáng đường thở huy tuần hoàn của họ.

Nếu bệnh nhân phải trợ thở, cố giúp họ uống thuốc. Nếu sau khi uống thuốc 20 phút không thuyên giảm, trợ thở tiếp cho họ, gọi bác sĩ để kiếm tra thêm.

Nếu bệnh nhân không thế nói được, lẫn lộn, hoặc bị kích động, gọi cấp cứu nguy. Cố giúp họ trên đường đi.

Nếu bệnh nhân bất tỉnh, gọi cấp cứu, đặt bệnh nhân ở tư thể chờ hồi phục.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét