Cha mẹ nghi ngờ con nghiện ma túy, rượu phải làm gì?

Làm cha mẹ, trách nhiệm của bạn là ngăn chặn đừng để con cái lạm dụng rượu hay ma túy. Nhưng nếu bạn phát hiện con em mình mắc những chứng đó, bạn phải là người tiên phong và có những bước kiên quyết. Nếu bạn làm lơ, thực chất là bạn đã bỏ qua vấn đề.

Hãy để cho con bạn biết là bạn đã nhận ra vấn đề và khả năng có thể ngăn chặn tình trạng đừng trở nên tồi tệ hơn. Sự can thiệp thường đưa đến một kết quả tích cực. Bạn có thể trao đổi thẳng thắn với con, mua dụng cụ thử để xác định vấn đề, và khi đã xác định rồi, bạn cần có những biện pháp kiên quyết để điều trị. Bất kể mức độ lạm dụng thế nào, nếu bạn đóng vai trò chủ động sẽ có thể giúp con bạn thoát khỏi việc lạm dụng rượu hoặc ma túy trước khi nó quá muộn.

Bước đầu tiên là cần để phòng những dấu hiệu cảnh báo được Viện Quốc gia về Chứng nghiện rượu và lạm dụng rượu vạch ra:
  • Những dấu hiệu bệnh lí bao gồm mệt mỏi liên tục, những ốm đau liên miên, “mắt đỏ và đờ dẫn, và hay bị ho.
  • Những dấu hiệu tình cảm bao gồm sự thay đổi tính cách, thay đổi tâm trạng bất ngờ, có hành vi thiếu trách nhiệm, thiếu tự trọng, buồn chán, và thường thiếu hăng hái.
  • Những dấu hiệu liên quan đến vấn để học tập bao gồm học hành sa sút, hay bỏ học, và thường bị kỉ luật.
  • Những dấu hiệu về xã hội bao gồm kết bạn với những người ít quan tâm đến chuẩn mực gia đình, đến việc học hành, hay vi phạm pháp luật.
Không nên suy đoán vấn để mà nên chuyện trò thẳng thắn với con cái, tỏ ra quan tâm tới chúng. Bạn cũng cần trao đổi ý kiến với bác sĩ nhằm loại trừ những nguyên nhân khác đối với những triệu chứng này. Một lời khuyên hoặc cảnh báo của bác sĩ nhiều khi có kết quả hơn của cha mẹ. Cha mẹ cũng không nên làm ngơ vấn đề, vì làm vậy là một cách dung túng cho con cái tiếp tục nghiện ngập; mà nên nhớ, nó có thể làm tan nhà nát cửa. Cẩn thẩm tra lối sống của ban. Đâu là những thói quen uống và hút chích? Thái độ của bạn đối với vấn đề này thế nào? Bạn có băn khoăn hoặc chặt chẽ về vấn để tiền bạc với con cái để chúng khó có điều kiện nghiện hút?

Tiếp xúc rộng rãi với vài nhà trị liệu hoặc nhà tham vấn chuyên về thôi nghiện ngập của giới trẻ. Việc chọn được nhà tham vấn phù hợp với con bạn cũng là điều quan trọng. Trao đổi với họ về những phương pháp hiện có tại khu vực của bạn và chọn phương cách chữa trị thích hợp.

Bước tiếp theo là áp dụng sự can thiệp. Vấn đề can thiệp với lớp trẻ là vấn đề khó khăn hơn người trưởng thành, vì tuổi trẻ thường hay chống đối, chối quanh. Rất nhiều khi cha mẹ phải mất công và tốn kém rất nhiêu.

Một số em còn cần điều trị nội trú, vì ngoài việc nghiện ngập, trẻ còn vướng vào những vấn đề khác như chứng trầm cảm.

Dù là trường hợp nào, cha mẹ cẩn vừa kiên quyết vừa phải cảnh giác và tỏ ra thông hiểu con cái. Chính nề nếp gia đình, việc quan tâm, và những qui chế nhằm giới hạn một cách sáng suốt sự tư do quá trớn, đi kèm với việc điều trị sẽ góp phần giúp con cái trưởng thành, có trách nhiệm và biết sống điều độ.

Nội dung liên quan đến nghiện rượu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét